09/08/2022 lúc 21:14 (GMT+7)
Breaking News

Toàn cầu hóa

VNHN-Toàn cầu hóa là khái niệm dùng để miêu tả các quá trình thay đổi chủ yếu về mặt kinh tế có tính chất toàn cầu. Đó là quá trình đan xen, phụ thuộc lẫn nhau, thúc đẩy lẫn nhau giữa các quốc gia, các nền kinh tế trên phạm vi toàn thế giới.

VNHN-Toàn cầu hóa là khái niệm dùng để miêu tả các quá trình thay đổi chủ yếu về mặt kinh tế có tính chất toàn cầu. Đó là quá trình đan xen, phụ thuộc lẫn nhau, thúc đẩy lẫn nhau giữa các quốc gia, các nền kinh tế trên phạm vi toàn thế giới.

Trong quá trình này, một số tập đoàn kinh tế xuyên quốc gia trong hầu hết các lĩnh vực được hình thành. Chính những tập đoàn kinh tế xuyên quốc gia này đã thâm nhập vào hầu hết các đất nước, các quốc gia, khu vực. Nó làm cho những quốc gia bảo thủ nhất cũng không thể cưỡng lại. Nó làm mờ nhạt dần đường “biên giới cứng”, đường biên giới truyền thông giữa các quốc gia, mở ra một thời kỳ của nền kinh tế mang tính toàn cầu.

Toàn cầu hóa, theo nghĩa cổ điển mà Mác và Ănghen đã nhắc tới trong “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” năm 1848. Toàn cầu hóa lần này bắt đầu từ khoảng thế kỷ XVI nhờ có những cuộc thám hiểm hàng hải qui mô lớn. Cuộc thám hiểm đầu tiên vòng quanh thế giới của F.Magellan thực hiện vào năm 1522 đã mở ra một chân trời mới cho việc xuất hiện các trục đường trao đổi thương mại giữa các châu lục, đặc biệt là giữa châu Âu và châu Mỹ. Ngoài những trao đổi về hàng hóa, một số giống cây cũng được di thực từ vùng này sang vùng khác, từ châu lục này sang châu lục khác như khoai tây, cà chua, thuốc lá. Ở nước ta, từ thế kỷ XIX, các giống hoa, giống rau cũng được đem từ Pháp sang. Đặc biệt, cây cao su châu Mỹ đã được người Pháp đưa sang trồng đại trà tại Việt Nam.

Ảnh minh họa - Internet

Thời kỳ đầu của toàn cầu hóa rơi vào suy thoái khi cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất bùng nổ.

Sau cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, thương mại quốc tế đã tăng trưởng đột ngột do tác động của các tổ chức kinh tế quốc tế và các chương trình tái thiết sau chiến tranh của các quốc gia. Nhằm thúc đẩy tự do thương mại toàn cầu, vòng đàm phán Uruguay đã đề ra hiệp ước thành lập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) giải quyết các tranh chấp thuơng mại, đồng thời tác động để giảm bớt các rào cản thuế quan, tạo điều kiện thông thoáng cho nền tự do thương mại toàn cầu.

Ngày nay, nhờ các phương tiện giao thông vận tải tiên tiến, vừa nhanh chóng, vừa có sức vận tải lớn đã làm cho quá trình toàn cầu hóa được đẩy lên một nhịp độ ngày càng cao. Tin học ra đời đã làm nên một cuộc cách mạng vĩ đại chưa từng có giúp cho quá trình toàn cầu hóa tăng lên với nhịp độ chóng mặt.

Chúng ta đã vào WTO, vào khối ASEAN và đang đàm phán để vào TPP là chúng ta đã mạnh dạn chủ động hội nhập quốc tế, cũng tức là chúng ta đang góp phần đẩy nhanh quá trình toàn cầu hóa của cả thế giới. Nhưng sân chơi chung này không phải là những mâm cỗ được dọn sẵn. Muốn có phần một cách xứng đáng, chúng ta phải nỗ lực gấp nhiều lần khi còn đứng một mình, làm ăn được chăng hay chớ. Nhưng chúng ta cũng không sợ những kẻ to xác bắt chẹt. Một nhà kinh tế phương Tây đã chỉ ra rằng cái thời cá lớn nuốt cá bé đã qua rồi, bây giờ là thời của những con cá cần lanh lợi chứ không cần to xác. Mà những kẻ to xác thì đâu có mấy, những người như ta, hoặc nhỏ hơn ta đông đảo hơn nhiều. Nếu chúng ta biết đoàn kết những người cùng hoàn cảnh như ta thì ta không sợ kẻ nào bắt chẹt nữa.

Có thể tiên đoán, trong thế kỷ XXI này sẽ kết thúc quá trình toàn cầu hóa. Khi ấy nền kinh tế sẽ chỉ còn là nền kinh tế toàn cầu.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập