24/06/2024 lúc 01:36 (GMT+7)
Breaking News

Tích cực tìm kiếm nạn nhân mất tích vụ sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Trong quá trình kiểm tra các mối nối kết cấu thì sàn công tác bị sập một đầu khiến 3 công nhân rơi xuống sông. Ngay sau đó, 2 công nhân đã được hỗ trợ đưa lên bờ, còn 1 người hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Sáng 2/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí Việt Nam Hội Nhập, ông Trình Trường Hải, Giám đốc điều hành dự án cầu Mỹ Thuận 2 - Ban QLDA 7 cho biết đơn vị cùng các nhà thầu, các cơ quan chức năng vẫn đang tìm kiếm công nhân bị rơi xuống sông mất tích tại công trường cầu Mỹ Thuận 2.

Theo đó, vụ việc xảy ra vào khoảng 16h30 ngày 30/9/2022, tại công trường Cầu Mỹ Thuận 2. Lúc này, một sàn công tác (lắp đặt tại bệ trụ tháp chính phía bờ Vĩnh Long, cách mặt nước khoảng 1.5m) bị rơi khiến 3 công nhân rơi xuống nước, trong đó 2 công nhân được cứu lên an toàn, 1 công nhân vẫn đang mất tích.

Lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Ông Hải cho biết đây là một hệ đà, được gắn thêm vào bệ trụ chính cách đây hơn một năm và gọi là sàn công tác. Sàn công tác phụ trợ dùng tạo lối đi để tiếp cận bệ trụ và vận thăng phục vụ thi công tại trụ T16 cách mặt nước khoảng 1,5m.

Sàn công tác được thiết kế và tính toán đảm bảo khả năng chịu lực. Khi thi công xong phần sàn công vụ này, nhà thầu đã thử tải, đảm bảo an toàn cho phép trước khi đưa vào sử dụng.

Lý giải về nguyên nhân xảy ra sự cố, ông Hải cho rằng do thời gian vừa qua ảnh hưởng bão Noru, mưa liên tục các ngày từ 27 đến 30/9, gió lớn gây rung lắc rất mạnh.

“Hiện nay, Ban QLDA7 đang phối hợp với các bên để tập trung tìm kiếm công nhân bị mất tích và làm rõ nguyên nhân sự việc. Đồng thời, Ban QLDA7 cùng với nhà thầu đã thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình công nhân bị nạn.

Sau sự việc xảy ra, Ban QLDA 7 đã yêu cầu Tư vấn, các nhà thầu thi công trên công trường rà soát lại toàn bộ các hạng mục công trình để đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động. Hiện công trường vẫn đang được tổ chức thi công bình thường để tiến độ của dự án không bị gián đoạn”, ông Hải thông tin.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn 2 đầu cầu thuộc Dự án Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Công trình có điểm đầu nối với Dự án Đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, điểm cuối khớp với Dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Dự án có chiều dài khoảng 6,61 km, trong đó cầu chính dài hơn 1,9 km, đường dẫn và cầu trên tuyến dài hơn 4,7 km. Tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng. Dự án khởi công năm 2020, thời gian hoàn thành dự kiến năm 2023.

Nguyễn Lâm