16/07/2024 lúc 03:47 (GMT+7)
Breaking News

Đắk Lắk: Chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Chiều ngày 04/7, tại TP Buôn Ma Thuột, Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã tổ chức họp báo, thông báo về công tác chuẩn bị, kế hoạch cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Bà Lê Thị Kim Oanh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT dự và chủ trì Họp báo.

Tham dự buổi họp báo còn có các thành viên Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh; đại diện các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GD&ĐT cùng đông đảo các phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đóng chân trên địa bàn.

Các đại biểu tham gia họp báo công tác chuẩn bị, kế hoạch cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh CTTĐT

Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 6-9/7/2022 tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh). Mỗi tỉnh có một Hội đồng thi do UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức Kỳ thi. Với mục đích đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT); lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT, Thư ký Ban Chỉ đạo thi, Bà Thái Thị Mỹ Bình thông báo về công tác phối hợp truyền thông tại Kỳ thi - Ảnh: CTTĐT

Tỉnh Đắk Lắk có 1 Hội đồng thi với 32 điểm thi chính thức được đặt tại 15 huyện, thị xã, thành phố với gồm 869 phòng thi chính thức, 64 phòng thi dự phòng, 42 phòng chờ; có 38 điểm thi dự phòng. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, toàn tỉnh Đắk Lắk có 20.422 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh nữ: 11.116 (tỷ lệ 54.43%); số thí sinh DTTS: 4.781 (tỷ lệ 23,41%); số thí sinh học chương trình GDPT: 19.124; số thí sinh học GDTX: 1.298 thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 là 19.533, thí sinh tự do là 889.

Ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk huy động 2.761 (chưa tính thanh tra), trong đó gồm cán bộ tham gia coi thi, giám sát và phục vụ tại các điểm thi.

Ông Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng phòng QLCLGD-CNTT Sở GD&ĐT, Thư ký Ban Chỉ đạo thi cho biết thêm công tác chuẩn bị và phương án tổ chức Kỳ thi THPT 2022 của tỉnh Đắk Lắk - Ảnh: CTTĐT

Với tinh thần chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh và để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, ngành giáo dục tỉnh đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất; tập huấn nghiệp vụ coi thi và thanh tra thi; có phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, nhân lực để huy động khi cần thiết…

Ngay tại hội trường buổi họp báo, các phóng viên tham gia họp báo đã đặt nhiều câu hỏi như: về công tác tổ chức; phương án bố trí nơi ăn, chỗ ở cho thí sinh ở xa, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; phương án phòng chống Covid-19; phương án đưa đón thí sinh tới điểm thi khi có thiên tai, lũ lụt…

Đại diện Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2022 các huyện đều khẳng định đã xây dựng các phương án chính, cũng như phương án dự phòng để tổ chức Kỳ thi THPT 2022 an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế và đã được chuẩn bị kĩ lưỡng, chu đáo.

Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc, bà Ngô Thị Minh Trinh cho biết thêm thông tin về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại địa bàn huyện - Ảnh: CTTĐT

Theo bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thi huyện Krông Pắc, “Là địa phương có 3 điểm thi, 87 phòng với 2.045 thí sinh đăng ký dự thi (đứng thứ 2 tỉnh), chúng tôi đã rà soát kĩ lưỡng thông tin thí sinh; xây dựng các phương án tổ chức cho từng điểm thi sát với thực tế địa phương. Quan điểm, không chủ quan, lơ là; ưu tiên bảo đảm an ninh, an toàn, đúng Quy chế và tạo thuận lợi cho thí sinh đến dự thi”.

Còn theo ông Phạm Công, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thi huyện Ea Súp chia sẻ, là huyện biên giới, thường xuyên xảy ra mưa lũ nên chúng tôi đã giao phòng Nông nghiệp huyện xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho thí sinh.

“Toàn huyện có 1 điểm thi đặt tại trường THPT Ea Súp với hơn 700 thí sinh đăng ký dự thi. Nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tại địa phương trong việc xây dựng phương án tổ chức thi. Ngoài việc bám sát quy định của Quy chế thi, địa phương đã chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch dự phòng cho các tình huống có thiên tai, lũ lụt. Quan điểm, không để thí sinh nào vì khó khăn, ở xa hay bị mưa lũ chia cắt mà không đến được điểm thi”.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Thị Kim Oanh phát biểu Kết luận tại buổi làm việc - Ảnh: CTTĐT

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, Phó Giám đốc sở GD&ĐT, Lê Thị Kim Oanh gửi lời cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương luôn đồng hành với ngành GD&ĐT Đắk Lắk, kịp thời chuyển tải thông tin đa chiều, khách quan về các hoạt động giáo dục, trong đó có Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cũng theo bà Oanh, cho đến thời điểm này, các điểm thi trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng để tổ chức Kỳ thi THPT 2022 theo kế hoạch và quy định của Quy chế thi. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các điểm thi tạo điều kiện tối đa để phóng viên tác nghiệp tại điểm thi và cung cấp kịp thời thông tin theo quy định.

Trước đó, Sở GD&ĐT cũng đã công bố địa chỉ Email và số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại tỉnh Đắk Lắk, đăng trên Cổng thông tin điện tử: gddt.daklak.gov.vn./.

Đình Tiến