29/09/2023 lúc 17:11 (GMT+7)
Breaking News

Cục Hàng hải nói gì về đề nghị thêm tàu khách ra Côn Đảo

Cục Hàng hải VN vừa có văn bản gửi Bộ GTVT trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội XV về việc vận tải hành khách ra Côn Đảo.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Côn Đảo trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, cử tri huyện Côn Đảo đã kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh một số nội dung, trong đó có việc tăng cường phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hoá từ đất liền ra Côn Đảo và ngược lại để phục vụ an sinh, phát triển kinh tế.

Thông tin về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN Hoàng Hồng Giang cho biết, hiện nay có 4 tuyến vận tải hành khách từ bờ ra Côn Đảo thuộc 3 doanh nghiệp đăng ký vận tải tuyến cố định đã được chấp thuận gồm tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo; Trần Đề - Côn Đảo và Cần Thơ - Côn Đảo.

Cục Hàng hải VN kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường việc tiếp nhận tàu khách ra đảo để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách

"Riêng tuyến TP.HCM - Côn Đảo đã được công bố nhưng chưa có đơn vị được cấp phép vận tải hành khách cố định. Tại huyện Côn Đảo, hiện chỉ có duy nhất một cảng cá Bến Đầm tiếp nhận tàu khách cho 4 tuyến vận tải thủy từ bờ ra Côn Đảo nói trên", ông Giang thông tin.

Lãnh đạo Cục Hàng hải VN cũng cho hay, có 3 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến bờ ra Côn Đảo gồm: Công ty Cổ phần Mai Linh Tây Đô; Công ty Cổ phần tàu cao tốc Superdong Kiên Giang; Công ty Cổ phẩn Tàu cao tốc Phú Quốc.

Theo số liệu thống kê, tổng lượt hành khách đến, rời Côn Đảo trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 172.548 lượt khách (gồm: 87.702 lượt khách đến và 84.846 lượt khách rời), vượt xa tổng số lượt hành khách của cả năm 2021 (đạt 135.625 lượt khách).

“Trong năm 2022 nhu cầu đi lại của người dân (bao gồm cả người dân sinh sống trên đảo và khách du lịch) rất lớn. Tuy nhiên, huyện Côn Đảo hiện nay vẫn đang hạn chế tiếp nhận tàu khách ra nên hầu hết các chuyến tàu đều kín chỗ, dẫn đến tình trạng khan hiếm vé trong các ngày cuối tuần và các ngày lễ”, Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang thông tin.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đã niêm yết giá vé công khai tại các điểm bán vé và trên Website của Công ty với nhiều hình thức bán vé như bán trực tiếp từ phòng vé của Công ty; bán thông qua đại lý được Công ty uỷ quyền; bán vé trực tuyến.

Đối với các đối tượng là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chiến sỹ, cán bộ công chức, viên chức làm việc tại Côn Đảo và người dân Côn Đảo đều được các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách có chính sách ưu đãi, hỗ trợ giảm giá vé theo quy định.

Cục Hàng hải VN khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các Cảng vụ hàng hải tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách về việc niêm yết giá vé, bán đúng giá niêm yết, khai thác đúng kế hoạch đăng ký. Điều này nhằm đảm bảo an toàn trong hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại của người dân và khách du lịch.

Đồng thời, đơn vị cũng kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (huyện Côn Đảo) tăng cường việc tiếp nhận tàu khách ra đảo để đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân và khách du lịch trong thời gian tới.

Nguyễn Lâm