24/06/2024 lúc 03:22 (GMT+7)
Breaking News

Bàn giao thêm 70 ha đất sạch xây dựng sân bay Long Thành

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, ngày 5/5, UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức bàn giao thêm gần 70 ha đất để thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, việc bàn giao đất được thực hiện giữa đại diện UBND huyện Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng vụ Hàng không miền nam.

Trong số gần 70 ha đất bàn giao trong đợt này có 59 ha thuộc khu vực phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và gần 11 ha thuộc giai đoạn 2 của dự án.

UBND huyện Long Thành bàn giao thêm 70 ha đất sạch xây dựng sân bay Long Thành

Đối với diện tích 59 ha thuộc khu vực xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, có gần 20 ha thuộc các trường hợp “da beo”, “xôi đỗ”. Để có thể bàn giao thêm diện tích phần mặt bằng trên, hàng chục cán bộ của huyện Long Thành đã làm việc xuyên đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua.

Theo Phòng tài nguyên - môi trường huyện Long Thành, đến nay trong tổng số diện tích 2.532ha đất để làm giai đoạn 1 sân bay, huyện đã chính thức bàn giao 2.243ha, đạt gần 90% diện tích đất bàn giao. Đây là các khu đất "da beo" nằm trên khu vực dự án đang thi công mà tỉnh Đồng Nai đang dốc sức hoàn tất hồ sơ, cắm mốc bàn giao toàn bộ mặt bằng cho ACV như cam kết với Chính phủ.

Tỉnh Đồng Nai phấn đấu bàn giao toàn bộ diện tích 5.000 ha dự án xây dựng sân bay Long Thành trong quý II/2022. Để làm được điều này, đòi hỏi sự nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, ủng hộ của người dân trong vùng dự án.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vào hiện trường dự án sân bay Long Thành kiểm tra thực địa. Ông Thành biểu dương các lực lượng đã tổ chức đền bù, giải tỏa, thi công và đẩy nhanh tiến độ san lấp nền sân bay.

Tuy nhiên, PhóThủ tướng lưu ý cả hệ thống chính trị Đồng Nai phải tập trung chỉ đạo, an cư cho dân để họ rời khỏi khu vực đang thi công dự án nhằm sớm bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư, không để tình trạng đất "da beo" làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Nguyễn Lâm