Hà Nội: Trường học vượt khó, tìm giải pháp hoàn thành nhiệm vụ năm học

Thứ 5, 15/07/2021 14:07 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh của nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nghỉ hè khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2020-2021. Xác định diễn biến dịch còn nhiều phức tạp, các nhà trường đã và đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục khó khăn để chủ động hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 và triển khai tuyển sinh năm học 2021-2022 bảo đảm tiến độ.

Hà Nội: Trường học vượt khó, tìm giải pháp hoàn thành nhiệm vụ năm học

Trường THCS Thành Công, quận Ba Đình tổ chức thành công cho HS kiểm tra trực tuyến vào cuối tháng 52021.

Giao quyền chủ động cho nhà trường

Năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tổ chức dạy, học của thầy, trò các nhà trường trên địa bàn Hà Nội gặp nhiều khó khăn. Việc học tập trực tiếp của học sinh bắt đầu bị ngắt quãng thành nhiều đợt, bắt đầu từ đầu tháng 2-2021.

Các trường đã phải tạm dừng cho học sinh đến trường, chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4-5-2021 và chính thức nghỉ hè sớm (từ ngày 15-5-2021), trừ học sinh lớp 9 và lớp 12 tiếp tục học trực tuyến đến hết ngày 28-5-2021 để hoàn thành các nhiệm vụ năm học theo quy định.

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khi học sinh được phép trở lại trường học, các nhà trường sẽ tổ chức ôn tập, kiểm tra định kỳ, bù cho các nội dung còn thiếu do được nghỉ hè sớm. Các trường đáp ứng được các yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/BGDĐT ngày 30-3-2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, chủ động rà soát, xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến cơ quan quản lý trực tiếp (phòng hoặc sở giáo dục và đào tạo).

Theo ghi nhận, tới thời điểm này, một số trường công lập và hầu hết các trường ngoài công lập trên địa bàn thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021. Ông Nguyễn Viết Cẩn - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hà Thành (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, được sự phê duyệt của Sở, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, trường đã tổ chức cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II và tổ chức tổng kết năm học vào ngày 13-6-2021.

Yêu cầu các trường chủ động rà soát các điều kiện, xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến tiếp tục được Sở nêu rõ tại Công văn số 2500/SGDĐT-GDPT về việc hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021 và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022 gửi các đơn vị, nhà trường ngày 9-7 vừa qua.

Tìm giải pháp khắc phục khó khăn

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ còn kéo dài của dịch Covid-19, những ngày gần đây, các trường học trên địa bàn Hà Nội khẩn trương rà soát, tìm giải pháp hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận: Quận đã có 11 trường trung học cơ sở công lập và ngoài công lập trên địa bàn hoàn thành nhiệm vụ năm học, hiện còn 17 trường tiểu học và 3 trường trung học cơ sở đang rà soát, xin ý kiến phụ huynh học sinh về việc tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, qua khảo sát sơ bộ, việc này còn khó khăn do một số học sinh thiếu thiết bị; nhiều học sinh vẫn cần sự hỗ trợ của phụ huynh trong việc sử dụng thiết bị, vì vậy, việc kiểm tra trực tuyến cần cân nhắc thêm.

Trong khi đó, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho biết: Các trường tiểu học, trung học cơ sở sẽ triển khai ôn tập trực tuyến đến hết ngày 28-7-2021. Phòng đã yêu cầu các trường rà soát, báo cáo phương án tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II bằng hình thức trực tuyến theo chỉ đạo của Sở, nhưng tính đến hôm nay (14-7), chưa có trường nào phản hồi.

Khó khăn nhiều hơn là các trường ở huyện. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh Nguyễn Văn Hậu cho hay: Trừ học sinh khối 9, hầu hết học sinh khối lớp 6, 7, 8 và tất cả học sinh tiểu học trên địa bàn huyện chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II. Phòng đã chỉ đạo các trường rà soát các điều kiện tổ chức kiểm tra trực tuyến, song chưa trường nào báo cáo đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Tạm thời, các trường vẫn chờ thêm hướng dẫn bổ sung.

Quản lý địa bàn có nhiều trường ngoài công lập, nhằm chia sẻ khó khăn với gia đình học sinh, hạn chế hiện tượng thu học phí dạy học, ôn tập trực tuyến cao khiến phụ huynh bức xúc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông Phạm Thị Lệ Hằng thông tin, Phòng yêu cầu các trường cân nhắc, thỏa thuận đầy đủ, đúng quy trình, công khai và bảo đảm 100% phụ huynh đồng thuận với mức học phí; đồng thời tăng cường kiểm tra, theo dõi phản hồi. Các trường đều thực hiện nghiêm túc, không có ý kiến băn khoăn từ phía phụ huynh.

Liên quan đến việc thu học phí của các trường ngoài công lập để tổ chức dạy học, ôn tập trực tuyến, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu rõ yêu cầu, nếu không tổ chức học trực tuyến, nhà trường không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ; nếu đã thu thì thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại. Trong trường hợp có tổ chức dạy học trực tuyến, căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, nhà trường xác định mức thu hợp lý trên nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa nhà trường và phụ huynh học sinh nhưng không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm học.
 

Thống Nhất

Ý kiến của bạn