Cơn sốt khẩu trang được ví như chiến tranh thế giới thứ ba

Thứ 6, 21/02/2020 14:02 (GMT+7)

VNHN - May Tang vừa phải tìm nguồn cung khẩu trang chất lượng, buôn bán hàng ngày và trấn an những khách hàng lo lắng đến tuyệt vọng.

Dịch Covid-19 lan rộng khắp các thành phố. Người dân Hong Kong phải xếp hàng nhiều giờ liền tại những hiệu thuốc để mua khẩu trang, thuốc khử trùng hay thậm chí giấy vệ sinh. "Như là Chiến tranh Thế giới lần Ba vậy", May Tang, một nhân viên tại cửa hàng dược phẩm Kit Pharm ví von. "Chúng tôi rất mệt mỏi. Không phải ai cũng được trải nghiệm nhiều thứ cùng lúc thế này. Nó sẽ đi vào lịch sử đấy".

Với ký ức về đại dịch SARS năm 2003 vẫn rõ ràng trong tâm trí, nhiều người lo lắng về sự lây lan của virus corona và bắt đầu tích trữ hàng hóa từ các hiệu thuốc, khiến giá cả leo thang và nguồn cung ngày một cạn kiệt. Trước dịp Tết Nguyên đán, một hộp khẩu trang 50 chiếc được bán khoảng 50 đô la Hong Kong (150.000 đồng). Hiện, giá của sản phẩm đã lên gấp đôi. Khi nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng của người dân, Tang nói sẽ cố gắng đặt mua thêm nhiều khẩu trang chất lượng từ các nhà phân phối của Anh và Đức.

Song quá trình vận chuyển lô hàng mới sẽ mất nhiều tháng, nhà thuốc của cô phải dựa vào những gì sẵn có. Trong chuyến đi đến Đài Loan, cô đã mua được 200 chiếc khẩu trang cho bản thân và gia đình. Trong khi đó, bạn bè cô đặt vé máy bay đến Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ để "săn lùng" mặt hàng này. "Nó đắt hơn theo từng phút. Điều này thật đáng sợ", cô nói. Khác với các chuỗi cửa hàng dược phẩm, Kit Pharm không dự trữ lượng lớn hàng hóa trong kho.

Cơn sốt khẩu trang được ví như chiến tranh thế giới thứ ba

Người dân Hong Kong xếp hàng mua khẩu trang. 

Tang cho biết, những gì có sẵn trên kệ sẽ được bán hết trong vài phút. Doanh thu của các hiệu thuốc gia đình nhỏ lẻ trước đó phần lớn dựa vào thuốc bán theo toa. Giờ đây, khách hàng chỉ đến đây để mua thuốc khử trùng và nước rửa tay. Tang cũng như nhiều người dân khác cho rằng, chính phủ đáng lẽ nên hành động sớm hơn để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Hiện, toàn thành phố đang đề cao cảnh giác. Mùa đông năm nay ấm hơn và nhiều người tự tạo thói quen đeo khẩu trang, Tang cho rằng đây là tín hiệu tích cực. Hiện, một phần công việc của cô tại Kit Pharm, bên cạnh buôn bán, chính là trấn an tinh thần những khách hàng hoảng loạn và tuyệt vọng.

"Chúng tôi bảo với họ ‘Đừng lo lắng, hãy mua đủ dùng cho bạn thôi. Không nên tích trữ quá nhiều’", cô nói. Các dược sĩ tại Kit Pharm cũng khuyến khích những người có biểu hiện sốt hoặc cảm lạnh tới cơ sở y tế để xét nghiệm. Song không phải ai cũng lắng nghe. Vừa qua Tang phát hiện, một người sống gần tòa nhà của cô ở Siu Sai Wan đã nhiễm virus. Việc tiếp xúc với quá nhiều khách hàng, đôi khi là bệnh nhân. cũng khiến Tang lo lắng.

Cô cho biết, người cha 89 tuổi của mình đã không rời khỏi nhà trong nhiều ngày liền. Đi làm về, Tang cẩn thận rửa tay, lau sạch đồ nội thất bằng nước khử trùng. Dịch Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, hiện đã lây lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành ở Trung Quốc cùng 24 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến ngày 20/2, thế giới ghi nhận 2.126 người chết và 75.662 người nhiễm. Tổng cộng 8 ca tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục ở Nhật Bản, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong và Iran.

Hà Lan

Ý kiến của bạn