VNHN - Ngày 18/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS), tổ chức Lễ công bố xuất khẩu (XK) xoài của Việt Nam sang Hoa Kỳ.
Ảnh minh họa
Xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam chính thức được XK vào thị trường Hoa Kỳ, sau vải thiều, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long. Đồng thời, đưa Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của trái xoài Việt Nam.
Điều kiện để xoài được phép XK vào Mỹ rất khắt khe từ khâu nhà vườn, đóng gói, xử lý chiếu xạ, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập... Trong đó, cơ sở xử lí và đóng gói phải được Cục Bảo vệ Thực vật và Văn phòng của Cục kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) cấp mã số để quản lí và truy xuât nguồn gốc. Mọi lô hàng trước khi XK phải được xử lí với liều tối thiểu 40 Gy, được Cục Bảo vệ Thực vật và APHIS kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Theo ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho hay, xoài Việt Nam đã hoàn tất thủ tục để được phép xuất khẩu sang Mỹ thông qua kế hoạch về xử lí bằng chiếu xạ được kí kết.
Hoa Kỳ là thị trường có sức tiêu thụ lớn với xoài nhưng mỗi năm, quốc gia này chỉ sản xuất được 3.000 tấn tại các bang Florida, Hawaii, California và Texas, bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm. Hàng năm, Hoa Kỳ phải nhập khoảng 400.000 tấn xoài tươi từ các quốc gia châu Mỹ như: Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatamala.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhận định, xoài là một trong số những loại cây ăn quả có lợi thế lớn của Việt Nam. Việc xoài chính thức được XK sang Mỹ đã khẳng định tiêu chuẩn và chất lượng loại trái cây này của Việt Nam.
Mặc dù hành trình để trái xoài Việt Nam được XK vào Hoa Kỳ không dễ dàng, nhưng nhờ kiên trì đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường khó tính nhất nhì thế giới trong suốt 10 năm qua, trái xoài của Việt Nam đã có trong tay tấm "Giấy thông hành" để chinh phục thị trường nhập khẩu tiềm năng này./.