02/03/2024 lúc 07:23 (GMT+7)
Breaking News

Vợ chồng tỷ phú Bùi Thành Nhơn bất ngờ rút vốn tại Novaland

Vợ chồng ông Bùi Thành Nhơn đã bán tổng cộng hơn 94 triệu cổ phiếu của Novaland để giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5% và cả hai đều không còn là cổ đông lớn tại doanh nghiệp này.

Chiều 7/10, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) công bố thông tin về kết quả giao dịch cổ phiếu NVL của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland).

Theo đó, vợ chồng ông Bùi Thành Nhơn đã bán tổng cộng hơn 94 triệu cổ phiếu của Novaland để giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5% và cả hai đều không còn là cổ đông lớn tại doanh nghiệp này.

Cụ thể, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT NovaGroup đã bán/chuyển nhượng/hoán đổi hơn 72,73 triệu cổ phiếu NVL và giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu tại doanh nghiệp này từ 8,693% xuống còn 4,963%.

Hiện ông Bùi Thành Nhơn còn nắm giữ hơn 96,76 triệu cổ phiếu NVL và không còn là cổ đông lớn của NVL (tỷ lệ sở hữu dưới 5%).

Tương tự, bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Bùi Thành Nhơn) cũng vừa bán/chuyển nhượng/hoán đổi hơn 21,92 triệu cổ phiếu NVL để giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,402% xuống còn 4,278%.

Hiện bà Sương còn nắm giữ hơn 83,4 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp này và cũng không còn là cổ đông lớn của NVL (tỷ lệ sở hữu dưới 5%).

Ông Bùi Thành Nhơn

Bên cạnh đó, ông Bùi Cao Nhật Quân (con trai ông Nhơn) cũng có sở hữu hơn 81,2 triệu cổ phiếu Novaland.

Theo công bố, các giao dịch của vợ chồng ông Bùi Thành Nhơn được thực hiện hôm 3/10. Tính theo thị giá 82.000 đồng/cổ phiếu vào thời điểm đó, vợ chồng ông Nhơn có thể thu về gần 7.770 tỉ đồng sau khi hoàn tất việc mua bán.

Mới đây, trong thông tin gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty CP NovaGroup thông báo đã mua gần 95 triệu cổ phiếu NVL, nâng tổng số lượng cổ phiếu sở hữu lên hơn 721,8 triệu, tương đương với tỷ lệ nắm giữ 37,02% vốn điều lệ của Novaland.

NovaGroup cho biết, đây là giao dịch nhận chuyển nhượng sở hữu chứng khoán, với mục đích góp vốn vào doanh nghiệp.

Mặc dù doanh nghiệp không công bố đã nhận chuyển nhượng từ các cá nhân hay tổ chức nào, song cũng không loại trừ khả năng đây là phần vốn góp được vợ chồng ông Bùi Thành Nhơn chuyển qua.

Xếp sau NovaGroup, cổ đông lớn thứ 2 lại Novaland là Công ty Diamond Properties, nắm giữ hơn 200 triệu cổ phiếu NVL (tương đương 10,4%). Người đại diện theo pháp luật của Diamond Properties là bà Cao Thị Ngọc Sương.

Đầu năm 2022, ông Bùi Thành Nhơn đã thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT Novaland, đồng thời rút khỏi ban lãnh đạo doanh nghiệp này. Hiện ông Bùi Thành Nhơn là nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT NovaGroup.

NovaGroup vẫn tiếp tục dẫn dắt, tập trung phát triển sản phẩm và dịch vụ để tạo đà tăng trưởng cho Novaland và các công ty khác trong hệ sinh thái.

Các đơn vị thành viên nòng cốt của NovaGroup hiện có Novaland (Bất động sản), Nova Service (du lịch, khách sạn, giáo dục, nhà hàng...), Nova Consumer (Nông nghiệp, Hàng tiêu dùng), Nova Tech, Nova Finance...

Trong đó, Novaland được niêm yết trên sàn HoSE với giá trị vốn hóa khoảng 6,5 tỷ USD. Đầu năm nay, Nova Consumer cũng đã IPO và đang chuẩn bị nộp hồ sơ để niêm yết trên HoSE.

Mặc dù thị trường đang có xu hương tiêu cực nhưng cổ phiếu NVL hiện vẫn giữ được mức ổn định cao. Trong phiên giao dịch đỏ lửa với nhiều biến động ngày hôm nay, NVL chỉ giảm 1,5% xuống 9.000 đồng và chỉ mới mất 13% kể từ đầu năm.

Trên thị trường chứng khoán, khép lại phiên giao dịch cuối tuần (7/10), cổ phiếu NVL giảm 1,5%, rớt xuống mức 79.000 đồng/cổ phiếu. NVL giảm giá hơn 13% so với hồi đầu năm, và giảm gần 4% trong tuần qua. Dù vậy, đây là mức giảm khá khiêm tốn so với thị trường chung, nhóm bất động sản nói riêng, khi VN-Index mất gần 100 điểm trong tuần qua.

Nguyễn Lâm