24/07/2024 lúc 18:30 (GMT+7)
Breaking News

Việt Nam tạo điểm nhấn trong Hội chợ châu Á 2023

Vừa qua, tại Trung tâm triển lãm Eurexpo thuộc thành phố Lyon, miền Trung CH Pháp, đã diễn ra sự kiện “Salon d’Asie 2023 - Hội chợ châu Á 2023” do , Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với Hội người Việt tại vùng Auvergne-Rhône-Alpes và Hội xúc tiến Văn hóa Du lịch Việt Nam tại châu Âu cùng một số đối tác tổ chức, với quy mô lớn cùng sự tham gia của hàng trăm gian hàng tại các nước châu Á, thu hút khoảng 62.000 lượt khách tham dự.

Không gian Văn hóa Việt Nam thu hút đông đảo sự quan tâm chú ý của khách tham quan.

Hội chợ châu Á 2023 nói chung và Không gian văn hóa-du lịch-ẩm thực Việt Nam nói riêng là một hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần củng cố tình hữu nghị và hợp tác trong Năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Qua đó, để quảng bá văn hóa, hình ảnh, đất nước con người Việt Nam tới đông đảo công chúng tại Pháp và bạn bè quốc tế, về một điểm đến hấp dẫn, lý tưởng và an toàn. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện chính thức tham gia sự kiện này và dự kiến sẽ duy trì trong những năm tiếp theo, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam thân thiện, mến khách đến đông đảo bạn bè quốc tế.

Đến tham quan hội chợ, với việc Việt Nam tham gia với tư cách khách mời danh dự, đã thể hiện rõ vai trò nổi bật của Việt Nam tại hội chợ lần này. Cùng với sự tham gia của 11 đối tác hoạt động trong nhiều lĩnh vực như ẩm thực, du lịch, văn hóa và võ thuật và sự chuẩn bị chu đáo của Hội người Việt Nam tại Lyon đã xây dựng các gian hàng tiêu biểu mang đậm nét văn hoá truyền thống của Việt Nam thu hút đông đảo sự quan tâm chú ý của hàng nghìn khách tham quan.

Ngoài ra, cùng những tiết mục văn nghệ đặc sắc đậm chất dân gian truyền thống của Việt Nam cũng khiến du khách trùng bước, nán lại để lắng nghe kỹ hơn những giai điệu ngọt ngào phát ra từ các loại nhạc cụ truyền thống của Việt Nam như đàn bầu, đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn k’long pút, đàn đinh pá, đàn t’rưng, đàn nhị, trống, sáo mèo…

Không gian văn hoá Việt Nam không chỉ thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế mà nó còn góp phần khơi gợi sự tự hào dân tộc đối với các thế hệ người Việt đang sinh sống tại Pháp. Hai bạn học sinh trung học Vanessa Ly và Morgand Cenede, người Pháp gốc Việt sinh sống tại thành phố Lyon chia sẻ, những người Việt Nam thế hệ thứ hai, thứ ba như các bạn đều cảm thấy rất tự hào sau khi tham quan Không gian Việt Nam tại hội chợ lần này. Không những thế, Không gian Việt Nam tại hội chợ còn tạo ra niềm thích thú đối với các bạn trẻ đam mê khám phá người Pháp, sẽ đến để trực tiếp tham quan, tìm hiểu về đất nước con người Việt Nam. Các bạn chia sẻ rằng, ở Pháp trước đây, người ta quảng bá nhiều văn hóa Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, còn bây giờ các bạn đã được thấy văn hóa Việt Nam. Điều này sẽ giúp các bạn trẻ ở Pháp biết đến nhiều các nền văn hóa trên thế giới.

Không gian văn hoá Việt Nam tại Hội chợ châu Á 2023 đã để lại rất nhiều ấn tượng sâu sắc đối với bạn bè quốc tế. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nổi bật trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt-Pháp, đồng thời mở ra hướng đi mới trong việc quảng bá văn hoá, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra cộng đồng quốc tế.