04/03/2024 lúc 05:15 (GMT+7)
Breaking News

Thanh tra đột xuất 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu

Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết, đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng, qua các đợt thanh tra đã xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Trước đó, cử tri Hà Nội đã có ý kiến yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các ngân hàng khi tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu cho doanh nghiệp có nhiều sai phạm, để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân.

Trả lời ý kiến cử tri, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua đã tiến hàng thanh tra đột xuất và ban hành kết luận thanh tra hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại 11 ngân hàng. Việc thanh tra và xử lý theo cơ quan này, góp phần phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật và các rủi ro nguy cơ gây mất an toàn hoạt động.

Qua quá trình thành tra, cơ quan quản lý đã phát hiện và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với những ngân hàng vi phạm.

Được biết, từ năm 2022, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 8857/CĐ-VPCP ngày 03/12/2021, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập các Đoàn thanh tra chuyên đề về hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2022 tại các ngân hàng thương mại cổ phần có số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cao.

Theo quy định hiện hành, ngân hàng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành để cơ cấu lại khoản nợ của doanh nghiệp hay để tăng quy mô vốn hoạt động. Các nhà băng cũng không được mua trái phiếu doanh nghiệp để góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, các nhà băng không được bán trái phiếu doanh nghiệp cho công ty con của chính tổ chức tín dụng...

Để tiếp tục chấn chỉnh hoạt động này, sau hoạt động thanh tra đột xuất, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ thị cơ quan thanh tra giám sát trong năm nay phải thanh tra có trọng điểm để đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về tiền tệ, ngân hàng đồng thời cần cảnh báo kịp thời, xử lý nghiêm vi phạm đối với việc cấp tín dụng của các ngân hàng trong lĩnh vực rủi ro.

Cơ quan quản lý ngành ngân hàng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các ngân hàng để xảy ra các vi phạm đã cảnh báo, ngân hàng chậm khắc phục sai phạm.

Trí Thiện