28/11/2024 lúc 10:37 (GMT+7)
Breaking News

Sức hút từ thực phẩm hữu cơ nhập khẩu

VNHNO - Theo ước tính của hãng nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy, tổng giá trị tiêu thụ thực phẩm hữu cơ trên thị trường, đặc biệt tại Hà Nội và TP. HCM ước đạt 400 tỷ đồng một năm và sẽ tăng mạnh qua các năm tới.

VNHNO - Theo ước tính của hãng nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy, tổng giá trị tiêu thụ thực phẩm hữu cơ trên thị trường, đặc biệt tại Hà Nội và TP. HCM ước đạt 400 tỷ đồng một năm và sẽ tăng mạnh qua các năm tới.

Nhiều sản phẩm organic có giá đắt đỏ vẫn được đặt mua nhiều

Trong những năm gần đây, thực phẩm Organic hay còn gọi là thực phẩm hữu cơ ngày càng được người tiêu dùng Việt ưa chuộng và có nhu cầu tiêu thụ cao, đặc biệt là những sản phẩm hữu cơ nhập lại càng được quan tâm hơn cả.

Thực phẩm hữu cơ được sản xuất theo phương pháp an toàn, thân thiện với môi trường tự nhiên đã được bày bán phổ biến ở nhiều nơi, trên các kệ hàng của trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm như Vinmart, Big C, Lotte Mart, Aeon... tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM. 

Thực phẩm hữu cơ được bày trên các kệ hàng ở nhiều hệ thống siêu thị. Ảnh: HTsofft.

Theo lãnh đạo của tập đoàn Aeon Việt Nam cho hay, chỉ riêng Aeon Mall Celadon Tân Phú, trung bình mỗi tháng thu về khoảng 15 nghìn USD, tương đương trên 300 triệu đồng từ thực phẩm hữu cơ. Có thể nói, đây là nhóm hàng trọng điểm trong tương lai mà Aeon muốn liên kết nhiều hơn với nhà vườn và các doanh nghiệp sản xuất để mở rộng.

Cánh đồng trồng rau hữu cơ

Không chỉ vậy, siêu thị Co.opmart cũng đã cho ra mắt các nhóm thực phẩm hữu cơ gồm gạo Jasmine, dưa leo, bí đao, cà chua, cải xanh, rau muống, tôm sú... và được người tiêu dùng đón nhận khá nhiệt tình. Nhiều sản phẩm không có đủ hàng để cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Chị Oanh, chủ của một cửa hàng thực phẩm nằm trên quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: Nếu trước đây cửa hàng chỉ nhập trái cây bán cho khách thì gần đây nhiều khách đề nghị nhập thêm gia vị và rau hữu cơ. Dù giá của rau hữu cơ, điển hình như của Nhật có giá lên tới vài trăm nghìn đồng một kg nhưng khách vẫn đặt mua hết. Có tuần tôi đặt 5 kg mướp đắng Nhật nhưng chỉ trong một ngày là hết hàng.

Mướp đắng hữu cơ của Nhật

Một cửa hàng thực phẩm sạch khác ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) chuyên nhập thực phẩm hữu cơ cho biết, đến nay lượng hàng nhập tại cửa hàng đã tăng gấp đôi so với nửa năm trước. 

Người này cũng cho biết thêm, bỉnh thường, chỉ cần vài nghìn đồng là đã có thể mua đc vài củ. Nhưng với loại tỏi organic tại cửa hàng chị lại có giá dao động từ 90.000 - 110.000 đồng. Sở dĩ chị nhập mặt hàng này về vì nhiều bà nội trợ có tiền có nhu cầu lớn sử dụng những loại thực phẩm này. 

Tỏi organic Nhật

Hiện nay, thị trường thực phẩm hữu cơ đang dần hình thành xu thế mới làm thay đổi thói quen ăn uống của người dân Việt Nam hơn. Trong đó, người tiêu dùng ngày càng ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn đảm bảo về sinh an toàn thực phẩm./.