14/06/2024 lúc 07:14 (GMT+7)
Breaking News

Ra mắt Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại ASEAN (VNTR)

Ngày 30/3, Bộ Công Thương phối hợp cùng đại diện phía chính phủ Anh đã chính thức ra mắt Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR) tại địa chỉ https://vntr.moit.gov.vn.
Ngày 30/3, Bộ Công Thương phối hợp cùng đại diện phía chính phủ Anh đã chính thức ra mắt Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR) tại địa chỉ https://vntr.moit.gov.vn

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Amanda Milling. Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Phó Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Isabelle Durant cũng gửi bài phát biểu ghi hình chúc mừng buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh việc xây dựng Cổng thông tin VNTR nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam trong ASEAN về tăng cường minh bạch hóa chính sách, tạo thuận lợi cho thương mại khu vực.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải hy vọng là đã cung cấp đầy đủ thông tin về chức năng và lợi ích của Cổng thông tin đối với các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp.
Cụ thể bao gồm các thông tin về các quy định thương mại của Việt Nam theo 9 nội dung cam kết với ASEAN như các biện pháp phi thuế; các văn bản pháp quy về thương mại; quy định và thủ tục thông quan… và việc Cổng thông tin VNTR sẽ được kết nối với Cổng thông tin thương mại chung của ASEAN (gọi tắt là ATR) và Cổng thông tin của 9 nước ASEAN khác, thông qua ATR.
Với sự kết nối như vậy, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm hiểu quy định thương mại của 10 nước ASEAN để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Đồng thời hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin về chính sách thương mại của các nước trong khu vực. Từ đó chủ động xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt, đối với các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi lễ

Nhân lễ Ra mắt Cổng thông tin VNTR, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã gửi lời chúc mừng tới Chính phủ Việt Nam. Ông bày tỏ: “Tôi rất vui khi được gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Bộ Công Thương nhân dịp ra mắt Cổng thông tin VNTR. Điều này chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc xây dựng một môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước và hơn thế nữa, để hội nhập kinh tế sâu rộng trong ASEAN… Việc ra mắt Cổng thông tin VNTR là một thành tựu đáng ghi nhận của Việt Nam. Đó là thành quả của những nỗ lực tập thể không mệt mỏi của nhiều cơ quan chính phủ với sự hỗ trợ kỹ thuật quý báu từ các đối tác bên ngoài. Không còn nghi ngờ gì nữa, sáng kiến này sẽ nâng cao sự tín nhiệm đối với Việt Nam trong chiến lược phục hồi của mình, với các doanh nghiệp được coi là động lực chính”.

Ông Buddhika Samarasinghe, Giám đốc phụ trách hoạt động toàn cầu, Công ty tư vấn Nathan Vương quốc Anh cũng kỳ vọng rất lớn vào VNTR: “Phía doanh nghiệp vừa và nhỏ hy vọng Cổng thông tin VNTR sẽ giúp làm giảm thời gian và chi phí giao thương xuyên biên giới. Họ mong muốn Cổng thông tin VNTR giúp tăng cường tính chắc chắn và khả đoán trong quá trình giao thương. Họ mong muốn tăng cường tri thức, qua đó tuân thủ và bảo vệ doanh thu của doanh nghiệp”, ông Buddhika Samarasinghe nói.

Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam bắt đầu được thiết kế từ tháng 3/2021, xây dựng từ tháng 6/2021. Đến tháng 10/2021, Cổng thông tin VNTR đi vào giai đoạn thử nghiệm Beta. Đến ngày 30/3/2022 chính thức được ra mắt.

Trước đó, theo quy định của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, từng nước thành viên ASEAN sẽ xây dựng Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại quốc gia của mình.

Cổng thông tin của mỗi quốc gia sẽ liên kết với Cổng thông tin thương mại chung của ASEAN và 9 nước thành viên khác.

Dự án xây dựng Cổng thông VNTR có sự phối hợp giữa chính phủ Vương quốc Anh và Bộ Công Thương Việt Nam thông qua Chương trình Thương mại toàn cầu (GTP). Qua đó đảm bảo Việt Nam tuân thủ nghĩa vụ minh bạch thông tin trong ASEAN như được nêu trong Điều 13 của Hiệp Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Cổng thông tin VNTR là nền tảng cung cấp tất cả các quy định, thông tin thương mại cập nhật mới nhất đi từ và đến Việt Nam.

Công ty tư vấn Nanthan Vương quốc Anh là đơn vị được chính phủ Anh cử phối hợp với Bộ Công Thương để triển khai Cổng thông tin VNTR.

Cổng thông tin VNTR là nền tảng cung cấp tất cả các quy định, thông tin thương mại cập nhật mới nhất đi từ và đến Việt Nam

Cổng thông tin VNTR cung cấp các nội dung chính:

1- Biểu cam kết thuế quan trong các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia trong khuôn khổ ASEAN.
2 - Thuế suất MFN, thuế suất ưu đãi trong các FTA này.
3 - Quy tắc xuất xứ.
4 - Các biện pháp phi thuế (được tích hợp từ dữ liệu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển - UNCTAD).
5 - Các văn bản pháp quy về thương mại.
6 - Quy định và thủ tục thông quan.
7- Thông tin về các phán quyết hành chính thuộc lĩnh vực thương mại liên quan đến hợp tác kinh tế ASEAN
8 - Thông lệ tốt nhất về thuận lợi hóa thương mại do các quốc gia thành viên ASEAN áp dụng.
9- Danh sách các doanh nghiệp ưu tiên khi làm thủ tục về thuế, xuất nhập khẩu, thông quan của các thành viên Hiệp định ATIGA và các FTA giữa ASEAN và các nước Đối tác.

Anh Phạm