26/11/2024 lúc 06:36 (GMT+7)
Breaking News

Những loại thực phẩm tốt cho mắt

VNHNO - Chế độ dinh dưỡng cho mắt là vô cùng cần thiết trong đó có một số loại thực phẩm nếu thiếu dễ gây các bệnh về mắt như: giảm thị lực, khô mắt, viêm giác mạc…Chính vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày cần bổ sung các loại vitamin sau:

VNHNO - Chế độ dinh dưỡng cho mắt là vô cùng cần thiết trong đó có một số loại thực phẩm nếu thiếu dễ gây các bệnh về mắt như: giảm thị lực, khô mắt, viêm giác mạc…Chính vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày cần bổ sung các loại vitamin sau:

Thực phẩm giàu omega 3: Theo các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, omega 3 không những là một chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch mà còn là "vũ khí" giúp dân văn phòng chống khô mắt. Nhóm thực phẩm giàu omega 3 gồm có cá, mỡ cá, các loại hạt, tinh dầu thực vật như tinh dầu quả óc chó, tinh dầu oliu, tinh dầu hạt lanh… Vì thế, những người có nguy cơ mắc chứng khô mắt, dễ gặp rắc rối với mắt hoặc mắc các tật về mắt nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu omega 3 từ 5 - 6 lần mỗi tuần.

Thực phẩm màu cam, đỏ: Các thực phẩm rau quả màu đỏ, cam có chứa nhiều beta - carotene - một loại chất chống ôxy hóa giúp cho mắt phòng tránh nguy cơ mắc một số bệnh về mắt. Tiền chất này sẽ được men trong thành ruột và gan chuyển hóa thành vitamin A. Trong thành phần của những loại thực phẩm này cũng dồi dào vitamin C, có khả năng chống lại tình trạng mờ mắt, mỏi mắt. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn các thực phẩm có màu đậm như: cam, gấc, đu đủ chín, bí đỏ, cà chua… sẽ tốt cho mắt, giảm nguy cơ lây bệnh.

Thực phẩm giàu vitamin B: Thiếu vitamin B1 trong một thời gian dài sẽ dẫn tới hiện tượng xuất huyết võng mạc giảm thị lực. Thiếu vitamin B2, khả năng hấp thu ánh sáng của mắt sẽ giảm và hay xuất hiện hiện tượng ngứa, viêm bờ mi, viêm giác mạc… Để bổ sung vitamin B1, B2 có thể bổ sung các loại thực phẩm như: thịt nạc, gà, bò, các loại đậu, rau màu đậm như: Rau cần, rau muống, rau cải,… các loại, thịt, trứng, sữa, tim, thận, gan, lách... đều có vitamin B2 (tỷ lệ mất vitamin B2 khi chế biến thức ăn khoảng 15 - 20%). Hàm lượng vitamin B2 trong động vật cao hơn thực vật.

Vitamin E, Lutein & Zeaxathin cùng với kẽm là các chất chống oxy hoá. Mật độ sắc tố của tế bào càng dày đặc thì càng bảo vệ võng mạc mắt tốt hơn, như thế sẽ làm giảm nguy cơ bị thoái hoá điểm vàng và đục thủy tinh thể ở người cao tuổi.

Hàm lượng Vitamin C trong mắt nhiều hơn rất nhiều lần so với trong máu. Khi tuổi tác gia tăng, hàm lượng vitamin C giảm rõ rệt, nếu không được bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, lâu dần thuỷ tinh thể sẽ bị biến đổi. Do đó, vitamin C có ảnh hưởng đến việc ngăn ngừa các bệnh về cườm mắt.

Đồng thời bên cạnh đó, cần phải kết hợp 1 chế độ ăn uống đầy đủ, bổ sung xen kẽ thay đổi các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho mắt, đồng thời kết hợp chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý cùng với việc khám mắt định kỳ 6 tháng/1 lần giúp mắt luôn sáng khỏe.