04/03/2024 lúc 02:07 (GMT+7)
Breaking News

Trải nghiệm phương pháp ủ ấm Kangaroo Mother care tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Đối với trẻ sinh non, cân nặng thấp và cực thấp, các bé thường gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh những hỗ trợ tốt nhất đến từ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm của bác sĩ hay hệ thống trang thiết bị hiện đại, việc điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh còn cần đến tình yêu thương và sự quan tâm của cả gia đình các bé. Trong đó, việc áp dụng phương pháp ủ ấm KMC (Kangaroo Mother Care) trong chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân đem lại rất nhiều ích lợi.

 

Phương pháp này được gọi là “Mẹ Kangaroo chăm con” (Kangaroo mother care - KMC) vì sự tiếp xúc da kề da liên tục được lấy cảm hứng từ kangaroo, loài động vật mang con của nó trong một cái túi ở phía trước cơ thể. 

Phương pháp ủ ấm Kangaroo (KMC) tiếp xúc da kề da giữa mẹ/bố với bé, đặc biệt có tác dụng với trẻ sinh non – là những em nhỏ gặp rất nhiều khó khăn trong chăm sóc và điều trị do bệnh lý phức tạp, trẻ quá nhỏ, sức đề kháng thấp. WHO khuyến cáo tất cả trẻ non tháng hoặc nhẹ cân cần được chăm sóc theo phương pháp Kangaroo.

Trẻ sinh non được ủ ấm KMC liên tục 20 giờ mỗi ngày tại khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Phương pháp Kangaroo (KMC) ra đời đã chứng minh được vai trò không thua kém gì lồng ấp. KMC rất hiệu quả trong việc kiểm soát thân nhiệt của trẻ, dễ dàng để mẹ cho con bú và cung cấp chất dinh dưỡng là mối liên kết chặt chẽ tình cảm của mẹ với con hay người thân trong gia đình với bé.

Thông qua phương pháp KMC, trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ đẻ non sẽ nhận được lợi ích như hỗ trợ sự phát triển não bộ; Thúc đẩy sự liên kết giữa mẹ và bé; Cải thiện hơi thở, điều hòa thân nhiệt; Giúp con bú dễ dàng hơn và tăng cường sữa mẹ và giúp trẻ ngủ ngon hơn, giảm nhiễm trùng, giảm bệnh tật, giảm các biểu hiện tăng động, lo âu khi lớn.

Không chỉ em bé, sản phụ sau sinh cũng nhận được lợi ích to lớn sau khi da tiếp da với trẻ như tăng cường mối quan hệ mẹ con; Tăng tiết sữa, trẻ được bú mẹ sớm và kéo dài; Co hồi tử cung tốt, giảm nguy cơ xuất huyết sau đẻ và giảm lo lắng, tăng tự tin, tăng khả năng chăm sóc con.

Đặc biệt việc tiếp xúc da vài tuần đầu tiên của cuộc đời với người cha sẽ giúp cho tình cảm cho con gắn kết hơn bởi trẻ sẽ quen với giọng nói của cha mình khi tiếp xúc gần da kề da.

Nếu mẹ của trẻ sơ sinh đã sinh mổ, người cha có thể bế trẻ để thực hiện phương pháp da kề da trong khi chờ người mẹ hồi sức sau khi mổ.

Sử dụng phương pháp Kangaroo đem lại nhiều lợi ích thiết thực

Từ năm 2020, bộ phận chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng bằng phương pháp Kangaroo thuộc khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội ra đời. Là địa chỉ tin cậy chăm sóc và điều trị những em bé sinh non, cân nặng thấp và cực thấp, các em bé đều được da kề da với mẹ/bố/người thân trong gia đình liên tục 20 giờ. Đây là phương pháp chăm sóc trẻ đơn giản mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện sức khỏe và hình thành tâm lý tình cảm của trẻ non tháng.

TTND - PGS. TS. BS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thăm hỏi các sản phụ đang thực hiện KMC tại khoa Sơ sinh

Trong suốt quá trình thực hiện da kề da, các bác sĩ và nhân viên y tế khoa Sơ sinh luôn theo dõi sát sao, hướng dẫn và hỗ trợ để đảm bảo trẻ đạt lợi ích tốt nhất.

24/24 giờ, các em bé tại khoa Sơ sinh đều được chăm sóc trong một môi trường an toàn nhất với điều kiện chăm sóc gần nhất với cơ thể của người mẹ, từ nhiệt độ, độ ẩm đến ánh sáng, âm thanh. Với phương châm “Vì sức khỏe của bé - Niềm vui của mẹ”, Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội luôn mang đến niềm tin, niềm hạnh phúc cho các gia đình khi lựa chọn theo dõi thai kỳ và sinh con tại Bệnh viện.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Tổng đài đặt khám: 1900 6922

Cơ sở 1: Số 929 Đường La Thành, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cơ sở 3: Số 10 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội