19/06/2024 lúc 11:54 (GMT+7)
Breaking News

Lai Châu xin đầu tư sân bay 4.350 tỷ theo hình thức PPP

UBND tỉnh Lai Châu vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng cảng hàng không Lai Châu theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Địa phương này cũng đề xuất được làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu, cảng hàng không Lai Châu được Thủ tướng Chính phủ xác định trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không năm 2018. Dự án được định hướng đến giai đoạn 2030 là sân bay dân dụng cấp 3C và sân bay quân sự cấp III; công suất 0,5 triệu hành khách /năm; diện tích sử dụng đất là 167ha.

Hiện nay, Bộ GTVT đã có Tờ trình 13833 về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 gửi Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh minh hoạ

Tại Tờ trình, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét với các chỉ tiêu định hướng đến giai đoạn 2030, công suất thiết kế của sân bay Lai Châu dự kiến 0,5 triệu hành khách/năm, diện tích đất dự kiến 117,09ha. Ước chi phí đầu tư theo quy hoạch khoảng 4.350 tỷ đồng.

“Dự án Cảng hàng không Lai Châu được xác định là dự án động lực quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu; góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh trong công tác tuần tra, kiểm soát các vùng biên giới; phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Đồng thời, đây là dự án động lực quan trọng của tỉnh Lai Châu cần đầu tư giai đoạn 2021-2025, nhằm tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu. Tỉnh Lai Châu đã nhiều lần đề xuất với các lãnh đạo Đảng và Nhà nước và được ghi nhận ở nhiều văn bản”, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh.

Cũng theo vị này, tỉnh Lai Châu cũng đã chủ động ưu tiên nguồn lực địa phương thực hiện công tác quy hoạch sử dụng đất và giải phóng mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đầu tư xây dựng cảng hàng không Lai Châu. Hiện nay đã có một số nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu xây dựng sân bay.

Do đó, để đảm bảo cơ sở pháp lý, thuận lợi trong quá trình cắm mốc quy hoạch, giải phóng mặt bằng, Lai Châu kiến nghị được đầu tư sân bay theo hình thức PPP và giao tỉnh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

UBND tỉnh Lai Châu cam kết triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Nguyễn Lâm