25/09/2022 lúc 03:16 (GMT+7)
Breaking News

Khai mạc Triển lãm Quốc tế Hàng không Việt Nam năm 2022

Sáng 15/9, Triển lãm Quốc tế Hàng không Việt Nam (VIAE 2022) khai mạc tại Hà Nội với chủ đề “Phát triển bền vững cho tương lai tươi sáng”.
Hình ảnh tại Triển lãm quốc tế hàng không Việt Nam - VIAE 2022

 

Tiếp nối thành công từ lần tổ chức đầu tiên, từ ngày 15 - 17/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế Hàng không Việt Nam - VIAE 2022 do Công ty CP Triển lãm Hàng không Việt Nam kết hợp cùng Công ty TNHH GK Wintron tổ chức.

Triển lãm Quốc tế Hàng không Việt Nam - VIAE 2022 có sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp, nhà sản xuất, trường đào tạo, hãng hàng không trong và ngoài nước, mang đến triển lãm những sản phẩm tàu bay thế hệ mới và nhiều công nghệ tiên tiến.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, Triển lãm Quốc tế Hàng không Việt Nam là sự kiện đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của hàng không VN sau dịch Covid-19.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh, đây là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi và hợp tác giao thương, nhằm phát triển và thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực hàng không. Đồng thời, để quảng bá hình ảnh ngành hàng không, thương hiệu hàng không Việt Nam, đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Cũng tại buổi lên, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Hồ Minh Tấn cho biết, trong 2 năm thế giới trải qua đại dịch Covid-19, ngành hàng không Việt Nam phải chịu nhiều tác động. Sau đại dịch, ngành hàng không Việt Nam cũng được đánh giá là có tốc độ phục hồi nhanh nhất thế giới. Hàng không Việt Nam đã phục hồi và đạt sản lượng cao hơn nhiều so với sản lượng trước năm 2019, nhưng cũng có nhiều thách thức phải đối mặt.

Ông Hồ Minh Tấn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN 

Cụ thể, thị trường hàng không nội địa Việt đã hoàn toàn hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ. 6 tháng đầu năm 2022, Hàng không việt Nam đã đón 23,3 triệu lượt khách, tăng hơn 74,2% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng 60% cùng kỳ năm 2019 với hơn 60 đường bay nội địa nối các thành phố lớn trên toàn quốc đang được khai thác triệt để.

Lượng hành khách thông qua các cảng hàng không đạt 40,7 triệu khách, tăng 56,8% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,8 triệu khách, tăng 904,6% và khách nội địa đạt 38,9 triệu khách, tăng 52,6%.

Không dừng lại ở đó, tổng lượng ghế cung ứng nội địa và quốc tế của Việt Nam đạt hơn 6,5 triệu ghế, đứng thứ hai tại khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia. Cùng với kết quả phân tích của Airbus phối hợp với Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA) dựa trên thống kê các số chuyến bay từ flightradar24 và Airbus estimate, có thể nói, thị trường Hàng không nội địa Việt Nam có tốc độ hồi phục và tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

“Năm 2022 là năm kỷ niệm 25 năm ngành hàng không Việt Nam đạt được chỉ số an toàn cao. 25 năm không xảy ra tai nạn hàng không, gây thiệt hại về tài sản và tính mạng của hành khách. Đây là sự nỗ lực của cả ngành đáng được ghi nhận”, ông Tấn phát biểu.

Môt mô hình máy bay Boeing 787 trưng bày tại triển lãm

Với chủ đề “Phát triển bền vững cho tương lai tươi sáng”, VIAE 2022 là nơi trưng bày các thiết bị, công nghệ hàng không tiên tiến, các mô hình máy bay hiện đại đến từ các quốc gia có ngành hàng không vũ trụ phát triển hàng đầu.

Sự kiện là diễn đàn để các nhà khoa học hàng không, các chuyên gia, các diễn giả, lãnh đạo doanh nghiệp kết nối kinh doanh, chia sẻ các cơ hội phát triển mới với các chủ đề như: Phục hồi và phát triển ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới; Chiến lược phát triển đội tàu bay thế hệ mới của hàng không Việt Nam đến năm 2050; Phát triển kết cấu hạ tầng cảng hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới; Chuyển đổi số trong ngành quản lý bay của Việt Nam...

Du khách thử nghiệm công nghệ VAR mô phỏng hoạt động tại sân bay

 

Triển lãm góp phần xây dựng ngành hàng không VN hội tụ đủ các doanh nghiệp thành phần và trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của thế giới.

Tạo cầu nối cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước cơ hội trao đổi và bàn luận về những chủ đề liên quan, từ đó thúc đẩy sự hợp tác và phát triển, đưa ngành hàng không trở lại vững vàng hơn sau những khó khăn vì dịch bệnh.

Nguyễn Lâm
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập