12/08/2022 lúc 16:28 (GMT+7)
Breaking News

Du lịch nội địa từng bước khôi phục

Thời điểm này, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, trong đó nhiều điểm du lịch đã đón khách trở lại. Việc này đã tạo điều kiện cho các đơn vị có thể bắt tay vào thực hiện các chiến dịch du lịch hè bên cạnh việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Thời điểm này, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, trong đó nhiều điểm du lịch đã đón khách trở lại. Việc này đã tạo điều kiện cho các đơn vị có thể bắt tay vào thực hiện các chiến dịch du lịch hè bên cạnh việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Đầu tháng 6-2021, một số tỉnh, thành phố công bố mở cửa đón khách trở lại ngay khi dịch Covid-19 tại những địa phương này cơ bản được kiểm soát. Phần lớn các địa phương khuyến khích du lịch nội tỉnh, nội thành phố để bảo đảm kiểm soát việc an toàn phòng, chống dịch.

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế thông báo mở cửa đón khách tham quan kể từ ngày 11-6.

Cụ thể, từ 12h ngày 8-6, tỉnh Quảng Ninh cho phép một số loại hình kinh doanh hoạt động trở lại, trong đó, với du lịch chỉ cho phép đón khách nội tỉnh. Từ ngày 13-6, thành phố Hải Phòng cũng bắt đầu cho phép các khu, điểm du lịch được hoạt động trở lại nhưng chỉ phục vụ người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Các cơ sở lưu trú chỉ phục vụ người lao động đến làm việc với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, không tiếp nhận người đến từ vùng dịch.

Tại các tỉnh miền Trung, hoạt động du lịch cũng được khởi động. Thành phố Đà Nẵng nới lỏng một số hoạt động từ ngày 9-6, đáng chú ý là dịch vụ tắm biển được hoạt động trở lại nhưng cấm tụ tập đông người. Tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng cho phép nhiều điểm tham quan, di tích đón khách nội tỉnh. Mới đây, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế thông báo mở cửa đón khách tham quan kể từ ngày 11-6. Mặc dù, Trung tâm chưa tổ chức hoạt động biểu diễn nghệ thuật nhưng việc cho phép du khách tham quan các điểm thuộc quần thể di tích Cố đô Huế đã mang nhiều tín hiệu tốt cho ngành Du lịch.

Tuy nhiên, dù mở cửa đón khách nhưng di tích Cố đô Huế không hy vọng lượng khách có thể tăng ngay. "Nhưng việc mở cửa cho khách tham quan có thể giúp cho các nhân sự trong lĩnh vực du lịch có việc làm, cũng như tạo kết nối trong hoạt động du lịch.

Đánh giá về động thái của các địa phương khi nới lỏng các hoạt động, trong đó có dịch vụ du lịch, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hội lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng cho biết: Với diễn biến dịch hiện nay và tâm lý người dân còn e ngại đi chơi xa thì việc đẩy mạnh du lịch nội tỉnh, nội thành để người dân có cơ hội trải nghiệm du lịch tại nơi mình sống là giải pháp cần thiết để khởi động hoạt động du lịch các địa phương, chuẩn bị cho những kịch bản phục hồi sau đó.

Thời điểm này, bên cạnh việc tập trung du lịch nội tỉnh, nội thành phố, nhiều địa phương như Thừa Thiên - Huế, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng... cũng đã xây dựng kịch bản đón khách ngoại tỉnh khi dịch được kiểm soát. 

Tại Hà Nội, thời điểm này, các điểm di tích vẫn tạm đóng cửa nhưng một số điểm du lịch, các khách sạn, dịch vụ trên địa bàn thành phố được phép hoạt động với điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch theo quy định. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, khi dịch được kiểm soát và thành phố nới lỏng một số hoạt động thì ngành Du lịch Thủ đô vẫn chủ trương đẩy mạnh chương trình "Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội".Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ xây dựng các kịch bản để phục hồi khách nội địa, hướng tới việc đón khách quốc tế khi đủ điều kiện. Và việc phòng, chống dịch vẫn phải được đặt lên hàng đầu, vì thế, khi xây dựng kịch bản đón khách, tất cả các đơn vị kinh doanh như lữ hành, lưu trú, điểm đến, dịch vụ ăn uống phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch theo thông điệp 5K.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập