04/10/2023 lúc 06:52 (GMT+7)
Breaking News

Đẩy mạnh phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam-Triển khai Nghị định số 85/2021/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử.
 Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam

Với hợp đồng điện tử, việc xác thực ngay tại thời điểm ký khi đưa cho bên thứ ba sẽ không phải phát sinh thêm việc công chứng, từ đó giúp cho doanh nghiệp có thể giải quyết công việc nhanh chóng.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã chia sẻ như vậy tại Hội nghị “Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam-Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP,” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 16/6 tại Hà Nội.

Ngoài ra, ông Hải nhấn mạnh việc xác thực ngay tại thời điểm ký như vậy khi đưa cho bên thứ ba sẽ không phải phát sinh thêm việc công chứng, từ đó giúp cho người dân, doanh nghiệp có thể giải quyết công việc được nhanh chóng.

“Cùng với tốc độ phát triển của thương mại điện tử thì khi Hợp đồng điện tử được lưu trữ toàn vẹn và đảm bảo tính bảo mật sẽ giúp cho các khiếu kiện hoặc xử lý tranh chấp được giải quyết một cách nhanh chóng và tính minh bạch cao, đây là điểm mạnh mà hợp đồng điện tử vượt xa các hợp đồng giấy,” ông Hải nói.

Nói thêm về việc này, ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) chia sẻ, vừa qua Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã hỗ trợ các doanh nghiệp tích hợp kỹ thuật Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam.

Theo đó, đã có 17 đơn vị gửi công văn, hồ sơ đề nghị cấp đăng ký, trong đó, 6 đơn vị đã tiến hành khảo sát và tích hợp với Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam để đảm bảo đáp ứng các tiêu chí nghiệp vụ, tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống khi kết nối, tích hợp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết với việc hành lang pháp lý cho hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử tại Việt Nam đã được hoàn thiện, Bộ Công Thương đã giao Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp cùng các cơ quan quản lý Nhà nước về cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các tổ chức trọng tài thương mại, các cơ quan giải quyết tranh chấp; các nhà cung cấp dịch hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin; các tổ chức chứng thực chữ ký số, dấu thời gian và các Tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng hợp đồng điện tử.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại hội nghị. 

Các đơn vị cũng nghiên cứu, xây dựng các giải pháp hỗ trợ, phát triển, ứng dụng hợp đồng điện tử rộng rãi tại Việt Nam, thực hiện chủ chương của Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển thị trường.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân yêu cầu việc phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí đóng vai trò xây dựng và phát triển thị trường ứng dụng thực tế, từ đó đáp ứng nhu cầu thiết yếu để hoàn tất quy trình ứng dụng thương mại điện tử, công nghệ thông tin trong hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt, cần kết nối các nền tảng công nghệ, các hạ tầng số tin cậy của Chính phủ đến các doanh nghiệp, tổ chức, người dùng thông qua các giao dịch thương mại.

“Các Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử (CeCA) sau khi được cấp đăng ký có thể cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử với quy trình đảm bảo tính bảo mật, chống chối bỏ, toàn vẹn dữ liệu và sẵn sàng khả năng kiểm tra, xác thực giá trị như bản gốc của hợp đồngđiện tử,” Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh./.

Ngày 25/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử, quy định chi tiết về hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử; hoàn thiện hành lang pháp lý đối với các điều kiện, nghĩa vụ và quy trình đăng ký hoạt động đối với các Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử (CeCA-Certified eContract Authority)

Châu Hiệp