25/07/2024 lúc 22:39 (GMT+7)
Breaking News

Đắk Nông: Thực hiện nghiêm túc, quyết tâm cao trong công cuộc Chuyển đổi số

Sáng ngày 01/8, UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Trường Đại học Rmit tổ chức Hội nghị tập huấn Dự án “ Nâng cao năng lực chuyển đổi số của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân - hướng đến một quốc gia số toàn diện”.

Tham dự Hội nghị gồm có các đồng chí: Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; Trần Văn Thương, TUV, Giám đốc Sở TT & TT tỉnh. Về phía các diễn giả gồm có PGS Nguyễn Quang Trung, Trưởng khoa quản trị, ĐH Rmit; Th.S Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở TT & TT TP. Hồ Chí Minh. Cùng với Quý khách mời và sự hiện diện của hơn 150 đại biểu là cán bộ các Sở ban, ngành, địa phương liên quan.

Đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn về Chuyển đổi số - Ảnh: VNHN.

Chuyển đổi số (CĐS) là sự phát triển tiếp theo của ứng dụng CNTT, nhưng là sự phát triển mang tính đột phá đó là đưa mọi hoạt động lên môi trường số, toàn dân và toàn diện, tạo ra một không gian hoạt động hoàn toàn mới. Đột phá ở chỗ, nó thay đổi cách chúng ta vận hành công việc và cuộc sống. Đột phá ở chỗ, thay vì làm dần dần, làm từng phần, từng bước thì có thể làm ngay, làm toàn diện, đặt mục tiêu cao và làm nhanh. Và Chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông muốn đi nhanh thì Chính quyền phải đi đầu.

Đ/C Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh, phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VNHN.

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh cho biết: Đắk Nông là tỉnh còn rất nghèo, rất khó khăn, quá trình Chuyển đổi số còn chậm, nhưng có điều kiện tốt để phát triển. Với quan điểm “Vừa đi vừa chạy, đôi lúc phải nhảy, ngã té cũng đứng lên đi tiếp”, có thể thấy Đắk Nông trên tinh thần quyết tâm cao, làm việc liên tục để mang lại những kết quả tích cực về Chuyển đổ số và hướng đến một quốc gia số toàn diện.

Đồng chí Hồ Văn Mười nhấn mạnh: Cần phải đẩy nhanh, đẩy mạnh Chuyển đổi số; xác định được mức Đắk Nông đăng nằm ở đâu trong Chuyển đổi số; trong quá trình vận hành đề nghị các đồng chí trong ban lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương tỉnh nên có sự đối thoại trực tiếp để hiểu rõ nhất những vấn đề liên quan đến Chuyển đổi số.

PGS Nguyễn Quang Trung, Trưởng khoa quản trị, ĐH Rmit tập huấn hướng dẫn CĐS - Ảnh: VNHN.

Với mục tiêu của dự án: Các cấp chính quyền địa phương có thể hiểu rõ hơn các khái niệm, tầm quan trọng và tính cấp thiết của Chính phủ số (CPS) và Chuyển đổi số (CĐS); Chính quyền địa phương và doanh nghiệp có thể hiểu và thực hiện được chiến lược - nguyên tắc - giải pháp trong CĐS ở khu vực công và khu vực tư; Người dân có thể hiểu và thực hiện được ở mức cơ bản các kiến thức, kỹ năng và sáng kiến sử dụng dịch vụ công trực tuyến và kỹ năng số trong các module bài trình bày về “Sống - làm việc – giải trí”.

Cần phải nhận định rõ tầm quan trọng của Chính Phủ số, chính quyền số. Chính quyền số mang lại rất nhiều lợi ích, điển hình là hiệu quả và năng suất, giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên, dễ tiếp cận dữ liệu, mang tính liên tục, đặc biệt là chi phí thấp về dài hạn, tăng cường minh bạch, giảm tham nhũng, nâng cao chất lượng dịch vụ công, cải thiện ngân sách nhà nước…

Triển lãm các sản phẩm, giải pháp CĐS năm 2022 tại Hội nghị - Ảnh: VNHN.

Đắk Nông hiện đang đứng thứ 60 trong cả nước về Chính quyền số, chính vì vậy cần đẩy nhanh, mạnh hơn nữa. Bên cạnh đó cũng gặp nhiều thách thức, cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa được tối ưu và vận hành chưa chuyên nghiệp; thiếu nhân lực và kỹ năng CNTT phù hợp; không đủ ngân sách…, Qua đó cần xác lập các nguyên tắc cần thiết trong việc triển khai Chính phủ số, đó là: Lãnh đạo trước, công nghệ sau; Nhân sự tốt, sáng kiến hay; Pháp lý chắc, dự án thành; Tài chính vững, dự án bền; An ninh tốt, ổn định cao; Đo lường được, quản lý được; Khoảng cách nhỏ, ảnh hưởng lớn.

Đối với Doanh nghiệp số, nơi tạo ra các chuỗi giá trị và cơ hội kinh doanh mới mà các doanh nghiệp truyền thống không thể cung cấp, tạo ra giá trị mới trong các mô hình kinh doanh, trải nghiệm của khách hàng và các khả năng nội bộ để hỗ trợ hoạt động cốt lõi cho Doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế số. Có thể thấy những điểm khác biệt khi áp dụng Doanh nghiệp số, giúp tập trung vào các lợi thế cạnh tranh mà công nghệ mang lại; Nắm bắt CĐS và thay đổi văn hóa bắt buộc; Tiếp thị được kỹ thuật số lấy khách hàng làm trung tâm...

Đại biểu tham quan gian hàng triển lãm - Ảnh: VNHN.

Tỉnh cũng tập trung, tập huấn nâng cao năng lực kỹ thuật số cho công dân, giúp công dân tiếp cận thực tế, tránh những cái xấu và có cái nhìn khái quát cũng như hiểu rõ hơn về chuyển đổi số.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Đồng chí Hồ Văn Mười đề nghị các đồng chí diễn giả đã đến với Đắk Nông phải trên tinh thần làm việc một cách nghiêm túc, quyết liệt và hiệu quả, hướng dẫn một cách cụ thể và chi tiết về Chuyển đối số đến các lãnh đạo, cán bộ, doanh nghiệp cũng như công dân trên địa bàn tỉnh nhà./.

Võ Hà - Mai Trinh