28/05/2024 lúc 09:25 (GMT+7)
Breaking News

Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của sự phát triển

Sáng nay (26/03) , tại TP.Buôn Ma Thuột, 16 tỉnh thành đã về dự Hội thảo Chuyển đổi số “Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của sự phát triển” Đến tham dự hội thảo có ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông; ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Đắk Lắk và đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông và các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên: Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đắk Nông, Lâm Đồng,...

Sáng nay (26/03) , tại TP.Buôn Ma Thuột, 16 tỉnh thành đã về dự Hội thảo Chuyển đổi số “Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của sự phát triển”. Đến tham dự hội thảo có ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông; ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Đắk Lắk và đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông và các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên: Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đắk Nông, Lâm Đồng,...

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng ban tổ chức chia sẻ: Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, Chuyển đổi số đã thể hiện hiệu quả tích cực, rõ nét trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ khóa “Chuyển đổi số” là từ được nhắc đến ở khắp nơi trên các diễn đàn, các cuộc họp của Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, tỉnh, thành, các hội nghị, diễn đàn lớn nhỏ trên cả nước. Đại dịch COVID-19 là cú huých lớn, thúc đẩy nhanh hơn tiến trình chuyển đổi số không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc tại Hội thảo.

Ông cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin trên địa phương còn nhiều hạn chế vì nhiều lý do, để ứng dụng công nghệ thông tin cần phải có một quá trình thực hiện lâu dài. “Đứng trước thời cơ và thách thức mới, lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Đắk Lắk quyết tâm chọn chuyển đổi số để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội, tái định hình cách chúng ta sống, làm việc và liên hệ với nhau. Chuyển đổi số sẽ phải phản ánh tầm nhìn, để đẩy mạnh sáng tạo, phát triển đột phá công nghệ kỹ thuật số, từ đó thúc đẩy sự phát triển về kinh tế và xã hội của tỉnh Đắk Lắk” ông Hà chia sẻ. 

Triển lãm sản phẩm công nghệ thông tin – truyền thông nhằm giới thiệu các giải pháp giám sát năng lượng, chiếu sáng, giải pháp khu công nghiệp thông minh.

Hội thảo “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của sự phát triển” bao gồm 01 phiên toàn thể diễn ra vào buổi sáng và 02 phiên chuyên đề diễn ra vào buổi chiều, bao gồm các nội dung như: Chiến lược định hướng chuyển đổi số quốc gia; Định hướng về kế hoạch chuyển đổi số của tỉnh Đắk Lắk; Chuyển đổi số cho Chính quyền; Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp và Giải pháp chuyển đổi quan hệ xã hội trên nền tảng số ... (có chương trình cụ thể kèm theo). Sau phần trình bày của các chuyên gia tại mỗi chuyên đề, sẽ có phần trao đổi tương tác, trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm cũng như giải đáp những thắc mắc của người tham dự. Bên lề Hội thảo sẽ diễn ra Triển lãm sản phẩm công nghệ thông tin – truyền thông nhằm giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông như: Giải pháp chuyển đổi số và chính phủ điện tử đã triển khai một số Sở Thông tin và Truyền thông; Giải pháp hệ thống quan trắc không khí, quan trắc nước ngầm thông minh; Các giải pháp giám sát năng lượng, chiếu sáng, giải pháp khu công nghiệp thông minh; Các giải pháp ứng dụng AI camera; Giám sát kho thuốc thông minh; ứng dụng đặt lịch khám bệnh thông minh; giải pháp văn phòng số…

Giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông diễn ra bên lề Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông cho biết, chúng ta đang sống trong một giai đoạn đặc biệt, khi nhiều thành tựu công nghệ xuất hiện cùng lúc, có những bước phát triển đột phá, cho phép chúng ta làm được những thứ trước đây chúng ta không thể làm. 

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông nhấn mạnh chuyển đổi số là một hành trình dài, nhưng bắt đầu từ một bước chân cụ thể.

Ông chia sẻ, chuyển đổi số là một hành trình dài, nhưng bắt đầu từ một bước chân cụ thể. Để tạo dựng niềm tin, chúng ta cần những bước chân khởi đầu mạnh mẽ, dứt khoát. Ông đề nghị, tỉnh Đắk Lắk và Hội thảo lần này cần tập trung giải quyết những vấn đề trọng tâm để tạo dựng niềm tin và khởi đầu những bước chân mạnh mẽ, dứt khoát. “Chuyển đổi số là một hành trình dài, vì vậy, chúng ta phải đi cùng nhau thì mới có thể đi được xa. Bộ TT&TT là người bạn đồng hành của mọi cơ quan, tổ chức trên hành trình này”, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh.