15/07/2024 lúc 15:30 (GMT+7)
Breaking News

Bộ Tài chính phản hồi trước kiến nghị miễn thuế bảo vệ môi trường cho các hãng hàng không

Bộ Tài chính nói các hãng hàng không đã được hưởng nhiều ưu đãi từ chính sách thuế phí, đồng thời nhấn mạnh các doanh nghiệp này cần chia sẻ với Nhà nước.
Bộ Tài chính nói các hãng hàng không đã được hưởng nhiều ưu đãi từ chính sách thuế phí, đồng thời nhấn mạnh các doanh nghiệp này cần chia sẻ với Nhà nước.

Bộ Tài chính vừa có Văn bản phản hồi trước đề nghị miễn giảm 100% thuế bảo vệ môi trường cho các hãng hàng không trong năm 2022.

Theo Bộ Tài chính, trong năm 2020, Bộ đã trình Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành 2 Nghị quyết quy định giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trừng đối với nhiên liệu bay (từ 3.000 đồng/lít xuống còn 2.100 đồng/lít). Tổng thời gian giảm thuế bảo vệ môi trường theo 2 Nghị quyết là 17 tháng (từ 01/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021).

Gần đây, để tiếp tục hỗ trợ cho ngành hàng không phục hồi và phát triển, trên cơ sở đánh giá hiệu quả, tác động của 02 Nghị quyết nêu trên, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 13/2021/UBTVQH15 kéo dài chính sách giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu liệu bay thêm một thời gian và mức giảm cũng cao hơn nhằm góp phần hỗ trợ hơn nữa đối với ngành hàng không.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục thông qua nghị quyết đã tăng mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ 30% lên 50%. Thời gian giảm được thực hiện cho đến hết năm 2022.

Ngoài thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính cho rằng so với nhiều ngành sản xuất khác thì đối với ngành hàng không bên cạnh được hưởng lợi từ những chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí chung. Ví dụ như chính sách giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT (từ 10% xuống 8% trong năm 2022); chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế (thuế GTGT, thuế TNDN...), gia hạn tiền thuê đất hay chính sách miễn giảm một số khoản phí, lệ phí...

Bộ Tài chính nói các hãng hàng không đã được hưởng nhiều ưu đãi từ chính sách thuế phí, đồng thời nhấn mạnh các doanh nghiệp này cần chia sẻ với Nhà nước.

"Trong bối cảnh cân đối ngân sách nhà nước còn khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo nhiều nhiệm vụ chi quan trọng, chiến lược như chi cho công tác đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, công tác phòng, chống dịch thì các doanh nghiệp cũng cần có sự chia sẻ nhất định với nhà nước", Bộ Tài chính cho biết.

Trước đó, trong bối cảnh giá xăng dầu tăng ảnh hưởng tới hoạt động khai thác hàng không nên Vietnam Airlines kiến nghị Bộ Tài chính xem xét báo cáo Thủ tướng phê duyệt phương án áp dụng chính sách miễn 100% thuế môi trường đối với nhiên liệu máy bay trong năm 2022 (hiện đang áp dụng mức giảm 50%) để giảm bớt gánh nặng tài chính cho các hãng hàng không.

Đồng thời, Vietnam Airlines kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét điều chỉnh giá trần vé máy bay nội địa, áp dụng từ 01/04/2022 và chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án cho phép các hãng hàng không được thu phụ thu nhiên liệu cho các chặng bay nội địa theo thông lệ của hàng không quốc tế trước đây khi giá nhiên liệu biến động.

Vân Anh