Vừa qua, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bến Tre tổ chức kỳ họp thứ 3 nhằm triển khai các công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
Kỳ họp Ủy ban bầu cử tỉnh lần thứ 3 do đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND; đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng tham dự kỳ họp còn có các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh.
Tại cuộc họp, các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh đã nghe Sở Nội vụ thông qua dự thảo các văn bản về Quyết định thành lập 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội và 21 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh. Tờ trình xin chủ trương chỉ định thầu thực hiện đóng thùng phiếu và in ấn các tài liệu phục vụ bầu cử; Tờ trình xin ý kiến ủy quyền thực hiện nhiệm vụ Chủ tài khoản và giao nhiệm vụ kế toán của Ủy ban bầu cử tỉnh; báo cáo tình hình, tiến độ chuẩn bị công tác bầu cử.
Theo đó việc giới thiệu, lựa chọn bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân ở tỉnh Bến Tre đảm bảo tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân; bảo đảm cơ cấu hợp lý về số đại biểu là người công tác ở cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể.
Cũng tại cuộc họp, các Tiểu ban giúp việc của Ủy ban bầu cử báo cáo tình hình hoạt động. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã cơ bản thống nhất các dự thảo và góp ý, thảo luận những nội dung được triển khai, các vấn đề có liên quan đến bầu cử.
Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi đề nghị: Thường trực Ủy ban bầu cử và các thành viên căn cứ vào kết luận của từng nội dung thông qua, tiếp tục tiến hành công tác chuẩn bị. Đề nghị Sở Nội vụ giúp cho Ủy ban bầu cử trong việc căn cứ quy định của Luật, các văn bản hướng dẫn rà soát lại công việc để tiếp tục đề xuất các phần việc kịp thời, đúng quy định.

Quang cảnh cuộc họp (bentre.gov.vn)
Bên cạnh đó, đề nghị các thành viên căn cứ tình hình thực tế triển khai công việc một cách khẩn trương, chặt chẽ, đảm bảo công tác chuẩn bị đạt kết quả tốt. Về nhân sự, Tiểu ban nhân sự tập hợp và báo cáo Ban chỉ đạo bầu cử, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sớm để kịp thời chỉ đạo.
Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh trật tự, y tế tiến hành theo kế hoạch đề ra, tuy nhiên ngành y tế cũng có phương án dự phòng khi có dịch Covid-19. Cùng với đó là rà soát các văn bản pháp luật đúng, chặt chẽ đồng thời tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến người dân hiểu mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ủy ban Bầu cử tỉnh Bến Tre bám sát chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia và các văn bản hướng dẫn. Các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện các nội dung chuẩn bị cho công tác bầu cử đúng tiến độ theo luật định.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 được Quốc hội quyết định tổ chức vào ngày 23 tháng 5 năm 2021 trên phạm vi cả nước. Công tác chuẩn bị cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các cấp, các ngành, các địa phương tỉnh Bến Tre triển khai tích cực, đảm bảo đúng tiến độ, quy trình, quy định, góp phần đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.



