24/09/2023 lúc 09:39 (GMT+7)
Breaking News

Airbus và VATM kỷ niệm chương trình hợp tác quản lý không lưu tại Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 24 tháng 5 năm 2023 – Airbus và công ty con NAVBLUE phối hợp với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) tổ chức lễ kỷ niệm quan hệ hợp tác Chương trình Quản lý không lưu tại thành phố Hồ Chí Minh.

Từ năm 2016, VATM đã hợp tác với Airbus và NAVBLUE để thực hiện và triển khai thiết kế vùng trời mới tại hai khu vực sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất nhằm tiếp tục tối ưu hóa luồng không lưu giữa hai thành phố và khai thác tại sân cho mỗi sân bay, thúc đẩy hoạt động bay bền vững hơn và nâng cao năng lực đáp ứng sự tăng trưởng giao thông hàng không trong tương lai.

Mục tiêu chính của thỏa thuận hợp tác này là thiết kế lại các chặng bay hiện có và ứng dụng rộng rãi phương thức bay Dẫn đường theo tính năng (Performance Based Navigation-PBN), giúp giảm thời gian bay ngoài dự kiến và tốc độ của máy bay, từ đó giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn không phận thường xảy ra vào các thời gian cao điểm.

Ngoài ra, các kiểm soát viên không lưu cho biết rằng vùng trời mới giúp điều hành nhiều chuyến bay hiệu quả hơn, trong khi các phi công cho biết thiết kế vùng trời mới giúp hạ cánh thuận tiện hơn và họ có thể sử dụng các kỹ thuật bay hiệu quả như Giảm độ cao liên tục.

Với sự hỗ trợ của Airbus và NAVBLUE, VATM đã tăng năng lực cung cấp dịch vụ bay bảo đảm hoạt động bay thông qua nâng cao năng lực phân tích quản lý không lưu toàn diện, bao gồm cả đánh giá mức độ an toàn. Ở cấp độ nhân viên, đội ngũ kiểm soát không lưu của VATM đã trải qua quá trình đào tạo nâng cao kỹ thuật và quản lý.

Với 220 máy bay Airbus đang được các hãng hàng không tại Việt Nam khai thác và còn hơn 110 chiếc đang chờ giao, Airbus có vị trí hàng đầu trong ngành hàng không tại đây và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành hàng không. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ có tốc độ tăng trưởng lưu lượng hành khách nhanh nhất trên toàn thế giới, riêng Việt Nam ước tính đạt 7,5% mỗi năm.

Airbus cam kết hỗ trợ phát triển hệ sinh thái hàng không vũ trụ của Việt Nam thông qua các chương trình đại học được quốc tế công nhận để nuôi dưỡng nguồn nhân tài, cũng như phát triển mạng lưới chuỗi cung ứng của Việt Nam trong mạng lưới cung ứng ngành hàng không vũ trụ trên toàn cầu của hãng. Là công ty tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ bền vững, Airbus cũng hỗ trợ mục tiêu giảm phát thải carbon của chính phủ Việt Nam.

Bà Hoàng Tri Mai, Tổng Giám đốc Airbus tại Việt Nam cho biết “Sự hợp tác chặt chẽ giữa Airbus, NAVBLUE và VATM đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các giải pháp được thiết kế riêng cho ngành hàng không Việt Nam trong một môi trường đa bên và đa lĩnh vực. Airbus mong muốn tiếp tục hợp tác với VATM và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam.”

Thanh Bút