Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật

Thứ 4, 04/12/2019 22:12 (GMT+7)

VNHN - Những năm gần đây, công nghiệp phát triển mạnh, diện tích đất dành cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã Từ Sơn ngày càng thu hẹp. Do vậy, nông dân thị xã Từ Sơn tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tần, Chủ tịch HND thị xã Từ Sơn cho biết: “Thời gian tới, HND thị xã tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác chuyển giao KHKT cho nông dân; giới thiệu các giống cây, con mới đưa vào sản xuất. Trong đó ưu tiên tập huấn, xây dựng các mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ hiệu quả, có sức lan toả trong cộng đồng để nhân rộng vào thực tiễn; góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp sạch, an toàn góp phần vào định hướng phấn đấu đưa Từ Sơn trở thành đô thị “Văn hoá - sinh thái - tri thức” và là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh nhà”.

Hiện toàn thị xã Từ Sơn có 257 gia trại và trang trại, diện tích bình quân 1 đơn vị 380m2, tổng sản lượng hàng hoá mỗi năm bình quân đạt khoảng gần 1,5 tỷ đồng/trang trại. Tuy chỉ chiếm chưa đến 2% trong tổng cơ cấu kinh tế nhưng nông nghiệp vẫn là ngành quan trọng trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế thị xã Từ Sơn. Thực hiện chỉ đạo của các cấp, Hội Nông dân (HND) thị xã đẩy mạnh phong trào thi đua làm kinh tế giỏi với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả. Các chi Hội phối hợp với HTX tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật (KHKT) trong trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản.

Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật

Mô hình trồng ớt Thái Lan xuất khẩu của HTX dịch vụ nông nghiệp Đình Bảng.

Gia đình ông Trần Văn Tường (Bính Hạ, phường Trang Hạ) là một trong số những hộ nông dân tiêu biểu. Khu chăn nuôi gà của gia đình ông rộng 3000m2, nuôi 15.000 gà bố mẹ đẻ trứng theo mô hình chuồng nuôi khép kín và khu ấp nở rộng 800m2. Khu ấp nở đặt 14 máy ấp, trong đó 1 máy của Hà Lan công suất 57.000 quả trứng/mẻ; 13 máy thanh đảo Trung Quốc sản xuất, công suất 19.200 trứng/mẻ.

Hàng tháng cơ sở ấp nở xuất ra khoảng 300.000 gà giống với doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng/tháng. Cơ sở đã tạo việc làm cho 16 lao động với mức thu nhập ổn định, đặc biệt lao động phân loại giới tính gà có mức lương rất cao. Từ khi đi vào hoạt động, trang trại thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và bảo đảm không dùng chất cấm trong chăn nuôi.

Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật

Mô hình nuôi gà của ông Trần Văn Tường góp phần phát triển ngành chăn nuôi gia cầm trên địa bàn Từ Sơn.

Việc đưa KHKT vào sản xuất đã làm thay đổi hẳn thói quen, tập quán canh tác nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn, đầu tư khép kín; đầu vào và đầu ra của sản phẩm đều được bảo đảm. Đồng hành cùng nông dân luôn có sự theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ thường xuyên của HND thị xã và các ngành chức năng. Tính đến tháng 11-2019, toàn thị xã có 11.265 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt tỷ lệ 81,6% so với số hộ đăng ký.

Do sản xuất gà giống đẻ trứng nên trong 24 giờ đầu sau khi nở 100% gà con được tiêm phòng vacxin MaJex với chi phí tiêm Vacxin hàng tháng khoảng 120 triệu đồng. Chính vì tuân thủ các quy trình kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh nên con giống của cơ sở sản xuất bảo đảm các yêu cầu tiêu chuẩn về an toàn dịch bệnh. Trang trại được Chi cục Thú ý tỉnh cấp giấy chứng nhận cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Từ năm 2010 đến nay, gia đình ông Tường liên tục được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh”. Tuy đã có nhiều tấm gương mạnh dạn đưa công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi, nhưng trình độ hiểu biết về khoa học và công nghệ của đa phần đội ngũ cán bộ Hội và hội viên nông dân còn nhiều hạn chế.

Dương Phúc

Ý kiến của bạn