20/05/2024 lúc 10:58 (GMT+7)
Breaking News

KHKT Hà Tĩnh: Trồng ớt chuông bước đột phá phát triển sản phẩm nông nghiệp xanh

Mô hình trồng 2 giống ớt chuông Massilia (ớt đỏ) và Batchata (ớt vàng) với quy 3.000m2 bước đầu đã cho kết quả tích cực, khi cả 2 giống ớt này đều có khả năng thích nghi tốt và phù hợp với vụ Thu Đông trong nhà màng tại Hà Tĩnh. Năng suất gần bằng giống ớt cùng loại trồng tại các vùng trồng ớt Đà Lạt. Màu sắc sáng đẹp, vị thơm ngọt, giòn phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Hà Tĩnh.

Mỗi bước đi thêm mỗi sản phẩm mới

Sau một thời gian tìm hiểu, năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh giao Trung tâm Ứng dụng KH, CN và Đổi mới sáng tạo thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng “Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây ớt chuông vụ Thu Đông trong nhà màng tại Hà Tĩnh” với quy mô 3.000m2 tại xã Thạch Hạ, Tp. Hà Tĩnh, bắt đầu triển khai từ tháng 8/2023. Sau 8 tháng triển khai, mô hình đã cho thấy tính thích ứng và hiệu quả kinh tế cao. Ớt chuông là loại thực phẩm được nhiều gia đình sử dụng, có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, vitamin và các khoáng chất, thường thích hợp trồng ở Đà Lạt hay các tỉnh miền Bắc và nơi có khí hậu mát mẻ. Trong điều kiện trồng phù hợp, ớt chuông cho năng suất và chất lượng khá cao, trung bình mỗi cây cho thu hoạch từ 4-5 kg quả. Đặc biệt, thời gian thu hoạch có thể kéo dài tới 8 tháng, nên người trồng tiết kiệm được khá nhiều chi phí và công chăm sóc.

Ks. Nguyễn Văn An - Cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHCN và Đổi mới sáng tạo Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Văn An - Cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHCN và Đổi mới sáng tạo Hà Tĩnh cho biết: Trồng ớt trong nhà màng với ứng dụng công nghệ cao trong tưới nước, bón phân sẽ giúp tiết kiệm chi phí đầu vào, ngoài ra, còn góp phần bảo vệ môi trường và tăng lợi nhuận sau mỗi vụ thu hoạch. Chế độ chăm sóc được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, ánh sáng, đủ lượng nước đến từng bầu cây. Theo đó, việc tưới nước phải được áp dụng theo hệ thống tưới nhỏ giọt tự động với phân bón được hòa sẵn vào trong nước. Cách tưới này giúp cho chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung cấp cho cây ngấm đều đến tận gốc, đáp ứng tốt trong từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Từ đó, cây cho quả to, đẹp, đều có màu đỏ, vàng tươi, quả khá đồng đều.

Vườn ớt chuông đang ở thời kỳ thu hoạch

Giống ớt chuông đang được Trung tâm trồng thử nghiệm là giống Massilia Rz F1 (ớt chuông đỏ) và Batchata Rz F1 (ớt chuông vàng) có nguồn gốc từ Hà Lan và Israel với 2 loại quả lúc chín có màu đỏ và màu vàng. Với hơn 8000 cây ớt/3.000m2, được chia làm 3 đợt gieo trồng từ ngày 01/8-15/9, sau 8 tháng đã thu hoạch đạt năng suất trung bình 2,5 tấn/1.000m2 (25 tấn/ha), tổng sản lượng dự kiến đạt khoảng 7,5 tấn. Với giá bán trung bình là 40 nghìn đồng/1 kg thì trên 3.000m2 sản xuất, doanh thu từ ớt chuông sẽ lên tới gần 300 triệu đồng. Từ hiệu quả bước đầu của mô hình cho thấy cây ớt chuông trồng trong nhà màng tại Trung tâm sinh trưởng, phát triển tốt năng suất khá, chất lượng quả tốt, đảm bảo yêu cầu.

Thu hoạch ớt chuông

Mô hình mới hiệu quả kinh tế cao

Ông Nguyễn Cao Cường - Trưởng phòng Kỹ thuật, Trung tâm Ứng dụng KH, CN và Đổi mới sáng tạo Hà Tĩnh cho biết: So với canh tác truyền thống, trồng và chăm sóc cây trồng trong nhà màng sẽ mang lại nhiều lợi ích, giúp tiết kiệm công lao động, tăng năng suất cây trồng. Đây không chỉ mở ra hướng đi mới cho nền nông nghiệp, mà còn là giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp. Thông qua đó tạo nên những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, chất lượng, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện Trung tâm đang tiếp tục theo dõi, đánh giá chi tiết kết quả của mô hình, xây dựng quy trình sản xuất, tiến tới chuyển giao nhân rộng cho người dân.

Mô hình thành công ngoài mang lại hiệu quả kinh tế cao, là điểm tham quan học tập kinh nghiệm cho các hộ nông dân, đồng thời còn là điểm trải nghiệm của các em học sinh khi đến với khu vườn ớt chuông của Trung tâm. Mô hình tạo nên triển vọng cho việc phát triển sản xuất cây ớt chuông vụ Thu Đông trong nhà màng tại Hà Tĩnh.

Học sinh trải nghiệm tại vườn ớt chuông

Đánh giá hiệu quả và khả năng nhân rộng mô hình trong thời gian tới, bà Dương Thị Ngân - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KH, CN và Đổi mới sáng tạo Hà Tĩnh cho biết: Diện tích nhà màng ở Hà Tĩnh hiện nay là khá lớn, trong thời gian qua, canh tác trong nhà màng được thực hiện 3 trà, trong đó trồng cây Dưa lưới 2 trà từ tháng 3 đến tháng 9, sau đó vụ Thu Đông trồng cây hoa Cúc; nhưng việc trồng hoa Cúc vụ Thu Đông không mang lại hiệu quả cao. Nên việc thử nghiệm thành công trồng cây ớt chuông giống Massilia (ớt đỏ) Batchata (ớt vàng), cho thấy triển vọng phát triển cây ớt chuông trong nhà màng vụ Thu Đông tại Hà Tĩnh. Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai mô hình trong vụ Thu Đông 2024, từ đó xây dựng được tài liệu hướng dẫn kỹ thuật và phổ biến, nhân rộng trong thời gian tới.

 Hữu Ngọc - Anh Bình

...