10/12/2023 lúc 06:48 (GMT+7)
Breaking News

 Việt Nam - Italia củng cố, phát triển hợp tác kinh tế

Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia vừa tổ chức Khóa họp lần thứ VI, Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế theo hình thức trực tuyến.

Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia vừa tổ chức Khóa họp lần thứ VI, Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế theo hình thức trực tuyến.


Hai bên đã ký kết Biên bản khóa họp lần thứ VI Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đặng Hoàng An và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia Manlio di Stefano đồng chủ trì khoá họp.

Tham dự khóa họp phía đầu cầu Việt Nam có Đại sứ Italia tại Việt Nam, ông Antonio Alessandro; cùng đại diện các đơn vị chức năng liên quan của các bộ, ngành, hiệp hội của Việt Nam. Đầu cầu phía Italia có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Italia, bà Nguyễn Thị Bích Huệ; đại diện các đơn vị chức năng thuộc các bộ, ngành liên quan cùng các hiệp hội, doanh nghiệp Italia.

Hai bên đã trao đổi, nhìn nhận, đánh giá lại các nội dung hợp tác kinh tế, thương mại chính, cụ thể trong các lĩnh vực như: Năng lượng, nông nghiệp, máy móc công nghiệp, dệt may, da giày, khai thác mỏ... ; đề xuất và thống nhất các kế hoạch cần thực hiện trong thời gian tới nhằm nhanh chóng khôi phục kinh tế sau dịch bệnh, đồng thời chuẩn bị tận dụng những lợi ích mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu mang lại, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước lên tầm cao mới.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Italia đang ngày càng được củng cố và phát triển. Phía Việt Nam ghi nhận sự quan tâm dành cho Việt Nam trong chính sách hợp tác phát triển của Cộng hoà Italia trong thời gian qua. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam chúc mừng Italia đã trở thành đối tác phát triển của ASEAN, mở đường cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Italia và các nước ASEAN.


Toàn cảnh phiên họp tại đầu cầu Hà Nội.

Thứ trưởng Manlio Di Stefano cám ơn những hỗ trợ, giúp đỡ quý của Việt Nam trong quá trình Italia chống bệnh dịch thời gian vừa qua. Ông cũng nhìn nhận Việt Nam đang được xem là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế, khi tốc độ tăng trưởng, kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như thu hút đầu tư nước ngoài đều ở mức cao, mặc dù Việt Nam đang phải đối mặt với những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 và gần đây là thiên tai tại miền Trung.

Kết thúc khóa họp, hai bên đã ký kết Biên bản khóa họp lần thứ VI Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia theo hình thức hộp thư ngoại giao và thống nhất Khóa họp lần thứ VII của Ủy ban hỗn hợp sẽ được tổ chức tại Italia vào năm 2021.