16/07/2024 lúc 03:12 (GMT+7)
Breaking News

VEC chậm sửa chữa hư hỏng 2 tuyến cao tốc

Mặc dù Bộ GTVT cũng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu VEC sửa chữa khắc phục bất cập trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai và tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, tuy nhiên việc sửa chữa vẫn chưa được thực hiện.

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) nâng cao trách nhiệm trong khắc phục sửa chữa hạ tầng giao thông trên các tuyến cao tốc do đơn vị này quản lý bảo trì.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, qua thực tế kiểm tra hiện trường tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai đoạn qua các tỉnh Yên Bái, Lào Cai cho thấy trên tuyến đã xuất hiện tình trạng hư hỏng, rạn nứt nền mặt đường, hằn lún vệt bánh xe cục bộ tại một số vị trí.

Hệ thống an toàn giao thông như biển báo, sơn kẻ vạch, hệ thống báo hiệu đường bộ bị mờ gây khó cho người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Mặc dù, Bộ GTVT đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, nhắc nhở, tuy nhiên, việc sửa chữa hư hỏng VEC chưa thực hiện kịp thời, chưa đảm bảo chất lượng khai thác tại một số vị trí trên tuyến cao tốc.

Đến nay, VEC và các đơn vị quản lý, bảo dưỡng thường xuyên vẫn chưa chấp hành các quyết định xử phạt và những hư hỏng, tồn tại trên vẫn không được sửa chữa, khắc phục các hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Để đảm bảo an toàn giao thông cho người tham gia giao thông, Bộ GTVT yêu cầu VEC kiểm tra, rà soát tất cả các điểm phát sinh hư hỏng nên mặt đường trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, các vị trí hằn lún vệt bánh xe đọng nước mặt đường và các vị trí nguy cơ mất an toàn và có giải pháp sửa chữa hư hỏng kịp thời.

Từ đó, GTVT yêu cầu VEC tăng cường bảo dưỡng thường xuyên, kịp thời phát hiện các hư hỏng, tập trung thời gian, nhân lực, máy móc thiết bị sửa chữa ngay theo đúng quy định về bảo trì công trình; rà soát lại phương án tổ chức giao thông trên toàn bộ các tuyến cao tốc đang khai thác do đơn vị này quản lý; đề xuất giải quyết các bất cập, cần thiết điều chỉnh trong quá trình khai thác.

Không chỉ cao tốc Nội Bài-Lào Cai, tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi cũng tồn tại tình trạng hư hỏng mặt đường từ lâu, mặc dù Bộ GTVT cũng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu VEC sửa chữa khắc phục nhưng vẫn chưa được thực hiện.

Mới đây nhất, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, VEC về khắc phục các tồn tại, đảm bảo an toàn giao thông trên đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Theo đó, các hư hỏng, tồn tại trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đã được Cục Quản lý đường bộ 3 nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở bằng văn bản, thậm chí đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đến nay, VEC và các đơn vị quản lý, bảo dưỡng thường xuyên vẫn chưa chấp hành các quyết định xử phạt và những hư hỏng, tồn tại trên vẫn không được sửa chữa, khắc phục.

Do đó, Bộ GTVT yêu cầu VEC chỉ đạo đơn vị quản lý, bảo dưỡng thường xuyên và các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục ngay những hư hỏng. Đồng thời, tăng cường công tác bảo dưỡng thường xuyên, tuần tra, phát hiện hư hỏng và kịp thời xử lý theo đúng quy định về bảo trì công trình.

Nguyễn Lâm