24/07/2024 lúc 04:01 (GMT+7)
Breaking News

TP.HCM: Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước

Tại Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP.HCM khóa X vào sáng 19/9 đã thông qua tờ trình thành lập Sở An toàn thực phẩm.

Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM là cần thiết trước yêu cầu thực tiễn phải bảo đảm an toàn thực phẩm tại một đô thị lớn như TP.HCM – (Ảnh: Internet)

Cụ thể, tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã trình bày mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (viết tắt là Ban Quản lý) kết hợp lực lượng từ 3 Sở (Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Cụ thể, từ năm 2017 đến nay, sau quá trình thực hiện thí điểm mô hình đã mang lại nhiều giá trị tích cực.

Thông qua đó, các lãnh đạo nhận thấy đã đến giai đoạn chín muồi, thời khắc quan trọng để tạo thêm giá trị bền vững, và việc thành lập Sở An toàn thực phẩm tại một đô thị lớn đang trên đà không ngừng phát triển như TP.HCM chính là bước đệm quan trọng trong công tác thực hiện an toàn thực phẩm trong tình hình mới, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân sống và làm việc tại TP.HCM, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cộng đồng. Đặc biệt, đây sẽ là cơ quan chuyên trách quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.

Ngày 24/6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2023. Trong đó tại khoản 1 Điều 9 có quy định, HĐND TP.HCM thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM.

Để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, UBND TP.HCM đề xuất hiệu lực thi hành của Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM kể từ ngày 1/1/2024./.

Hoàng Châu