27/11/2024 lúc 01:28 (GMT+7)
Breaking News

Thanh Hóa thêm các sản phẩm đạt OCOP 4 sao

Chiều 26/11/2024, đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2024. Cùng tham dự có các thành viên Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đại diện các địa phương và chủ thể sản xuất.
Toàn cảnh hội nghị

Tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2024 có 6 sản phẩm trong đó có 3 sản phẩm nâng hạng, 3 sản phẩm công nhận lại của 5 huyện gồm: Hà Trung, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Hoằng Hóa, mỗi huyện 1 sản phẩm; Quảng Xương 2 sản phẩm.

Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng NTM tỉnh Bùi Công Anh trình bày tóm tắt về các sản phẩm xét, công nhận OCOP 4 sao.

Trong đó, có 3 sản phẩm đề nghị đánh giá, công nhận lại sản phẩm OCOP 4 sao: Gạo Nếp hạt cau Tiên Sơn Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng xã Hà Lĩnh (huyện Hà Trung), Mắm cáy HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ xã Quảng Phúc, Nước mắm Cự Nham loại đặc biệt Công ty TNHH nước mắm Cự Nham xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương).

Hội đồng đánh giá, xếp hạng lại các sản phẩm OCOP 4 sao.

3 sản phẩm đề nghị đánh giá nâng hạng từ OCOP 3 sao lên OCOP 4 sao gồm: Chè sạch Bình Sơn HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Bình Sơn xã Bình Sơn (huyện Triệu Sơn); Bánh gai Lâm Thắm Cơ sở sản xuất bánh gai Lâm Thắm xã Thọ Diên (huyện Thọ Xuân); Nước Mắm Bà Hoan Công ty TNHH Khuê Các xã Hoằng Phụ (huyện Hoằng Hóa). Các sản phẩm đều đã khẳng định được chất lượng, thương hiệu trên thị trường, doanh thu tăng theo từng năm, các chủ thể đã chuẩn bị đầy đủ sản phẩm, mẫu, tài liệu liên quan đến sản phẩm. Các thành viên Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đã nghiên cứu và xem xét kỹ sản phẩm để đánh giá và chấm điểm. Các sản phẩm được đánh giá xếp hạng có nhiều cải tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bảo đảm điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Sản phẩm xuất phát từ nhu cầu đời sống Nhân dân, nguyên vật liệu đều từ sản phẩm do người dân làm ra và sẵn có tại địa phương; đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng; nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa người Việt.

Hội đồng đánh giá, xếp hạng lại các sản phẩm OCOP 4 sao.

Trên cơ sở kết quả chấm thẩm định của tổ giúp việc, các thành viên hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đã đánh giá 03 sản phẩm nâng hạng tiêu chuẩn 4 sao, 3 sản phẩm công nhận lại 4 sao.

Sản phẩm nâng hạng OCOP 3 sao lên 4 sao.

Thông qua việc đánh giá, xếp hạng nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất quy mô lớn. Qua đó, giúp cho người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng hóa ra thị trường.

Sản phẩm nâng hạng OCOP 3 sao lên 4 sao.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đánh giá cao sự chuẩn bị của Tổ giúp việc trong việc xem xét, thẩm tra hồ sơ, chấm điểm, hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện các sản phẩm theo quy định. Trên cơ sở kết quả đánh giá và bỏ phiếu tại hội nghị, Văn Phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục, đảm bảo tính khoa học, rõ ràng, đầy đủ theo quy định, trình UBND tỉnh công nhận chất lượng cho các sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao./.

Ngọc Thể - Đỗ Thanh