18/04/2024 lúc 04:12 (GMT+7)
Breaking News

Tại sao giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục tăng?

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), bất động sản căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM đang bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới. Nhu cầu căn hộ tăng, cùng với việc nguồn cung bị trì hoãn khiến giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM có xu hướng tăng trong thời gian vừa qua.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội đang hồi phục rõ nét với số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục, đạt 15.000 doanh nghiệp chỉ trong tháng 4. Nếu tính cả số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, số doanh nghiệp tham gia thị trường trong tháng 4 gấp hơn 2 lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Thống kê từ các văn phòng môi giới nhà đất cho thấy số lượng người hỏi thuê nhà/phòng tại các khu chung cư đã tăng vọt trong vài tháng trở lại đây, đặc biệt tại TP.HCM.

Với nhu cầu tăng cao, các hợp đồng thuê nhà trước đó (có thời hạn thông thường 1 năm) đều được ký với mức giá tăng tới 10% hoặc hơn. Thống kê trên batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm tới căn hộ cho thuê tại TP.HCM tăng vọt trong quý I/2022 (so với cùng kỳ 2021).

Nhu cầu căn hộ tăng, cùng với việc nguồn cung bị trì hoãn khiến giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM có xu hướng tăng trong thời gian vừa qua.

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, mức độ quan tâm tới căn hộ bán tại Hà Nội trong quý I/2022 tăng trong khi tại TP.HCM giảm so với cùng kỳ 2021.

Nguồn cung căn hộ trong quý I/2022 đều ghi nhận sự giảm sút tại hai thị trường Hà Nội và TP.HCM. Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới trong kỳ ước đạt 2.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ 2021. Hầu hết các dự án mới chưa được khởi động trong quý I/2022, nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án đã được triển khai trước đó.

Tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ mới ước đạt gần 2.200 căn, giảm hơn 60% so với cùng kỳ 2021. Tương tự Hà Nội, toàn bộ nguồn cung căn hộ mới đến từ các dự án hiện hữu.

Trong khi đó, giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn tăng khoảng 5 - 7% so với quý I. Cụ thể, tại một số dự án ở Hà Nội như: Dự án Sunshine Garden (tăng khoảng 5,9%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 4,5%), Hòa Bình Green City (tăng khoảng 5,1%) Stellar Garden (tăng khoảng 6,4%)…

Tại TP. Hồ Chí Minh là Dự án Cantavil An Phú - Cantavil Premier (tăng khoảng 7,1%), Opal Riverside (tăng khoảng 6,3%), New City Thủ Thiêm (tăng khoảng 5,2%)…

Đáng chú ý phân khúc bình dân từ 25 - 30 triệu đồng/m2, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị không có căn hộ mức giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Nhìn nhận về thực trạng huy động vốn của các doanh nghiệp thông qua phát hành trái phiếu trong thời gian qua, VARS cho biết trong tháng 4, tháng 5, không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu huy động vốn. Số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng MSB cho thấy năm 2022 sẽ có khoảng 231.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn.

"Với tỷ trọng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua chiếm khoảng một phần ba giá trị phát hành, việc đáo hạn trái phiếu sẽ là thách thức mới của các doanh nghiệp bất động sản trong ngắn hạn”, VARS bày tỏ lo ngại.

Nguyễn Lâm