17/04/2024 lúc 04:03 (GMT+7)
Breaking News

Quy hoạch Bà Rịa - Vũng Tàu tạo động lực đột phá mới

Sáng 30/3, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của gần 600 khách mời là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện Đại sứ quán, Lãnh sự quán các nước tại Việt Nam; đại diện các tổ chức, Hiệp hội xúc tiến thương mại - đầu tư; lãnh đạo các tỉnh, thành Đông Nam bộ; các tập đoàn, doanh nghiệp tiềm năng trong và ngoài nước cùng hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh nhấn mạnh, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là cửa ngõ hướng ra Biển Đông của vùng Đông Nam Bộ và cả nước, với điều kiện tự nhiên thuận lợi, người dân hiền hòa, mến khách và lực lượng lao động có chất lượng. Tỉnh cũng được đầu tư hàng loạt các dự án hạ tầng đồng bộ với quy mô lớn nhất từ trước tới nay và đang được khẩn trương xây dựng.

Đây là điều kiện thuận lợi để biến vùng Đông Nam bộ và Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành nơi hội tụ đầy đủ các điều kiện để biến tiềm năng thành các cơ hội mới trong các lĩnh vực công nghiệp, cảng biển - logistics, du lịch – đô thị, dịch vụ chất lượng cao.

Sau 33 năm kể từ ngày được thành lập, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của Trung ương, sự chia sẻ, hợp tác quý báu của các tỉnh, thành. Với niềm tin vào một tương lai tươi sáng, các thế hệ tiền nhiệm đã vun đắp sự đoàn kết, thống nhất, sự đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đã tạo ra những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa - xã hội, từ thành thị đến nông thôn, từ đất liền ra hải đảo.

Ngày nay vai trò, vị thế của Bà Rịa - Vũng Tàu được thể hiện rõ trong tiến trình phát triển của đất nước và đã khẳng định là một cực tăng trưởng quan trọng, với quy mô kinh tế (GRDP), đóng góp ngân sách Trung ương, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn nằm trong TOP 5 các tỉnh thành dẫn đầu cả nước. Cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa. GRDP bình quân trên đầu người cao nhất cả nước.

“Chúng tôi không chỉ dựa trên lợi thế tự nhiên mà còn mạnh dạn đột phá tạo ra sự khác biệt trong chiến lược phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu, đã hình thành 2 ngành công nghiệp mới, đó là ngành công nghiệp hóa chất và ngành công nghiệp chế tạo thiết bị năng lượng tái tạo - điện gió. Song song với phát triển kinh tế - xã hội, chúng tôi ưu tiên giành nguồn lực đáng kể để đầu tư phát triển con người và nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân. Đến nay tỉnh không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn quốc gia; trật tự an toàn xã hội, quốc phòng - an ninh được bảo đảm”, Bí thư tỉnh ủy Phạm Viết Thanh thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh: Từ quan điểm, tầm nhìn của Trung ương thể hiện tại Nghị quyết số 24-NQ/TW, ngày 07/10/2022 về “phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là cơ sở chính trị, nền tảng định hình cho việc quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050 “Quy hoạch tốt sẽ có không gian phát triển tốt, có không gian phát triển tốt sẽ có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt sẽ có dự án tốt”.  

Bà Rịa – Vũng Tàu cần tận dụng cơ hội này để kiến tạo mô hình phân bổ không gian phát triển, tháo gỡ những điểm nghẽn, làm mới những động lực tăng trưởng cũ và kiến tạo động lực phát triển mới, kết hợp thực hiện 3 đột phá chiến lược: đột phá về hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức, đột phá về chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính và đột phá về nâng cao năng lực quản trị công.

Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được Chính phủ phê duyệt lần này, xác định rõ mục tiêu đó là đến năm 2030: Trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với GRDP bình quân đầu người từ 18.000 đến 18.500 USD. Phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thành: Trung tâm kinh tế biển; Trung tâm dịch vụ hàng hải của quốc gia và khu vực  Đông Nam Á; Trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế; và là một trong những Trung tâm công nghiệp lớn nhất của Vùng Đông Nam Bộ. Đến năm 2050: đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) theo cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị quốc tế về Biến đổi khí hậu COP26.

Đây là thời điểm tiếp tục cụ thể hóa quan điểm của Đảng về việc luôn đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển, phát triển hài hòa với thiên nhiên, phát huy tối đa sức mạnh “nội lực”, khai thác hiệu quả sức mạnh “ngoại lực”, nâng cao chỉ số hạnh phúc của Nhân dân là mục đích cuối cùng của sự phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được công bố là một bước cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 07 tháng 10 năm 2022 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế cạnh tranh riêng có của tỉnh.

Quy hoạch sẽ mở ra không gian phát triển, tạo động lực đột phá mới để Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển quốc gia với hệ thống logistics cảng biển, dịch vụ hàng hải quốc tế; trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế và là một trong những trung tâm năng lượng sạch, công nghiệp xanh có hàm lượng giá trị gia tăng cao. Người dân Bà Rịa-Vũng Tàu trong tương lai không xa sẽ được hưởng thụ các dịch vụ xã hội chất lượng cao; hệ thống an sinh xã hội đa tầng; sống trong môi trường trong lành, an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu. Các giá trị, bản sắc văn hóa tốt đẹp được giữ gìn, phát huy.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vui mừng vì sự kiện có sự tham dự của đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Xem đây là cơ hội tốt để cộng đồng doanh nghiệp trực tiếp tìm hiểu tổng thể hơn về tầm nhìn, không gian phát triển mới, những tiềm năng, thế mạnh, cơ hội của Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như trao đổi về các cơ hội, hợp tác, đầu tư trên địa bàn.

“Tôi cũng mong muốn các nhà đầu tư sẽ lựa chọn Bà Rịa - Vũng Tàu là nơi kinh doanh lâu dài, bền vững; đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm tạo mọi điều kiện, giải quyết kịp thời các vướng mắc để công đồng doanh nghiệp có môi trường đầu tư kinh doanh hiệu quả, minh bạch”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nói.

Tại hội nghị, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trao các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận hợp tác cho các nhà đầu tư tới đầu tư trên địa bàn. Trong khuôn khổ chương trình còn có hội nghị triển lãm hệ thống bản đồ quy hoạch tỉnh; hình ảnh và các loại tài liệu xúc tiến đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thương mại, du lịch … trên địa bàn tỉnh.

 

Nguyễn Bá Phước