Làng nghề truyền thống 500 năm tinh chế nước mắm đặc trưng Quảng Trị
Tọa lạc tại làng nghề nước mắm truyền thống của tỉnh Quảng Trị - làng chài với 500 năm lịch sử làm nước mắm của thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Nước mắm biển Mỹ An của công ty cổ phần sản xuất thương mại tổng hợp Mỹ An với quy trình hoàn toàn thủ công, lấy phương châm chất lượng lên hàng đầu để tạo nên sản phẩm uy tín nhất đến người tiêu dùng.
Trao đổi với PV, anh Trần Văn Nọ, đại diện Công ty Mỹ An chia sẻ: “Theo cách làm truyền thống, quá trình sản xuất nước mắm phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Do đó, chúng tôi nghiên cứu sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời để gia nhiệt cho quá trình lên men, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ giữ ổn định nhiệt cho các thùng ủ chượp từ 45 - 50 độ C, đảm bảo quá trình lên men đúng quy chuẩn để tạo ra nước mắm thơm ngon, chuẩn vị.
Sau khoảng thời gian từ 10 - 12 tháng, khi nước mắm chín, đội ngũ kỹ thuật kiểm tra chất lượng, chiết xuất đóng chai qua hệ thống ống dẫn theo quy trình khép kín.
Nước mắm Mỹ An với danh tiếng đạt chuẩn thứ hạng 4 sao
Để thực hiện việc ủ chượp, thay vì phương thức truyền thống ủ trong các bể xi măng, ông Nọ đầu tư 10 thùng ủ bằng chất liệu composite, inox, mỗi thùng chứa được khoảng 3,5 tấn nguyên liệu, đảm bảo hợp vệ sinh.
Mỗi vụ mùa, công ty thu mua khoảng 100 tấn cá nục làm nguyên liệu. Hiện mỗi tháng, công ty xuất bán từ 7.000 - 10.000 chai nước mắm trên cả nước. Sản phẩm của công ty đã được phân phối rộng rãi ra các thị trường ngoài tỉnh như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng
Năm 2022, sản phẩm nước mắm biển Mỹ An của Công ty Cổ phần sản xuất thương mại tổng hợp Mỹ An, ở thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Đây là lần đầu tiên công ty đưa sản phẩm dự thi OCOP và được đánh giá có thứ thứ hạng cao.
Để mở rộng quy mô sản xuất, công ty mong muốn được hỗ trợ đầu tư thêm các bồn chứa composite chứa nước mắm nhằm hoàn thiện dây chuyền sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Anh Nọ chia sẻ thêm.