24/11/2024 lúc 18:34 (GMT+7)
Breaking News

OCOP 4 sao Hà Tĩnh: Biến đặc sản nhung hươu Hương Sơn thành “thần dược”

Nhờ đầu tư chế biến sâu, sản phẩm nhung hươu Hương Sơn (Hà Tĩnh) được Công ty CP Nông nghiệp Hương Sơn nâng tầm giá trị và trở thành sản phẩm xuất khẩu đầy tiềm năng.

Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Hương Sơn Trần Đình Chiến giới thiệu một số sản phẩm chế biến sâu từ nhung hươu

Tâm huyết “nâng tầm” đặc sản nhung hươu Hương Sơn

Sinh ra và lớn lên nơi miền “núi thơm” Hương Sơn với nhiều sản vật nổi tiếng như cam bù, nhung hươu, mật ong.., anh Trần Đình Chiến ở thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) luôn đau đáu trăn trở là làm sao phát triển, đưa các sản phẩm đặc sản nhung hươu của quê hương đến với nhiều thị trường hơn. Bởi, có thời điểm, nhung hươu rớt giá, người nuôi hươu bỏ nghề nên anh mong muốn có thể chuyên sâu hóa các sản phẩm từ nhung để có thể thu mua nhiều hơn cho bà con, giúp cho vị thế của đặc sản quê hương được giữ vững.

Công ty có 3 sản phẩm phẩm đạt hạng OCOP 3 sao và 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh

Với những tâm tư đó, năm 2018, anh Chiến đã đầu tư gần 5 tỷ đồng để thành lập Công ty CP Nông nghiệp Hương Sơn và đảm nhận vai trò giám đốc, xây dựng thương hiệu nhung hươu Chiến Sơn. Ban đầu, công ty bao tiêu sản phẩm nhung hươu tươi cho bà con. Sau đó, công ty đã chuyển sang đầu tư máy móc, thiết bị sơ chế hiện đại để làm ra các sản phẩm chế biến sâu như nhung hươu khô thái lát, nhung hươu khô tán bột, rượu nhung hươu… Tất cả các sản phẩm của công ty đều được bảo hộ về thương hiệu, có mã số mã vạch, đầy đủ thông tin về sản phẩm.

Chia sẻ về những ngày đầu khởi nghiệp, anh Chiến cho biết: Những ngày đầu khởi nghiệp, sản phẩm chưa có chỗ đứng trên thị trường. Người tiêu dùng chỉ quen với cách sử dụng nhung hươu truyền thống nên các sản phẩm chế biến sâu chưa được đón nhận. Để đưa sản phẩm đến gần hơn với thị trường, anh Chiến đã liên tục tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh, điển hình như Hội chợ Sản phẩm Nông nghiệp tiêu biểu, Hội chợ OCOP, Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao… nhằm quảng bá các sản phẩm chế biến sâu tới người tiêu dùng. Vừa qua, tại Hưng Yên, sản phẩm nhung hươu Chiến Sơn đã vinh dự đại diện cho sản phẩm OCOP Hà Tĩnh tham gia triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu do Bộ Công thương phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Liên minh Hợp tác xã tổ chức. Đây là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận với các doanh nghiệp nước ngoài, các cơ quan đại diện, và các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam.

Công ty thường xuyên tham gia các hội chợ, chương trình quảng bá thương hiệu tại các tỉnh, thành trong cả nước.

Bước ngoặt lớn trong hoạt động kinh doanh, đó là đầu năm 2019 anh Chiến đã chủ động tham gia chương trình OCOP để được hỗ trợ, tư vấn về qui trình sản xuất, máy móc và thay đổi bao bì, nhận diện, quảng bá thương hiệu. Cuối năm 2019, 4 sản phẩm của công ty được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, bao gồm 3 sản phẩm đạt OCOP 3 sao là: nhung hươu tươi, nhung hươu thái lát và rượu nhung hươu và 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao là nhung hươu khô tán bột. Sản phẩm nhung hươu khô tán bột Chiến Sơn đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.

Với sự quyết tâm, nhạy bén của bản thân và các cơ chế khuyến khích, hỗ trợ từ Chương trình OCOP tỉnh Hà Tĩnh, đến nay, công ty đã đạt doanh thu trên 15 tỷ đồng, lợi nhuận ước tính thu được từ 10 - 15%. Mỗi năm, công ty thu mua trên 1,5 tấn nhung hươu cho bà con, liên kết với một số hộ nuôi hươu trên địa bàn để bao tiêu sản phẩm. Thị trường tiêu thụ của sản phẩm nay đã mở rộng tới nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhất là các thị trường lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Bên cạnh đó, các sản phẩm của công ty còn được mở bán trên các sàn thương mại điện tử.

Các sản phẩm của thương hiệu Nhung hươu Chiến Sơn được đầu tư bao bì, nhãn mác, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Nguyễn Kiều Hưng cho biết: Anh Trần Đình Chiến là một trong những người tiên phong trong việc chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu, góp phần nâng cao giá trị của đặc sản huyện miền núi Hương Sơn. Ngoài ra, việc anh Chiến bao tiêu sản phẩm từ nhung hươu cho người dân trên địa bàn đã đảm bảo được đầu ra, mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho người dân địa phương.

Giá trị “vàng” của nhung hươu đối với sức khỏe

Hương Sơn, Hà Tĩnh là một trong những địa phương chăn nuôi và khai thác lộc nhung nổi tiếng trên cả nước. Con giống, thức ăn và điều kiện thu hoạch khắt khe là yếu tố góp phần lớn tạo nên những cặp lộc nhung Hương Sơn hoàn hảo về ngoại hình bên ngoài lẫn giá trị hoạt chất bên trong.

Từ ngày xưa, nhung hươu đã được xem là một loại dược liệu quý. Trong Đông y, lộc nhung có vị ngọt, mặn, tính ôn có thể giúp bồi bổ sức khỏe. Nhung hươu phù hợp dành cho những đối tượng đang gặp phải các vấn đề về chức năng sinh lý, kinh nguyệt. Hàm lượng nội tiết tố trong nhung hươu sẽ làm tăng testosterone, nhờ đó cải thiện rõ rệt tình trạng sinh lý, nâng cao ham muốn ở nam giới.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng, sử dụng nhung hươu phù hợp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng thiếu máu, gây ra chứng mất ngủ, rối loạn tiêu hóa hay đau nhức khắp cơ thể,… Lộc nhung kích thích quá trình sản sinh của 3 dòng máu, thúc đẩy khí huyết lưu thông.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của y khoa, trong nhung hươu có chứa đến 25 loại acid amin, 26 loại nguyên tố vi lượng cùng nhiều thành phần dưỡng chất khác có lợi cho xương khớp. Do đó, mọi người có thể sử dụng lộc nhung trong quá trình chữa trị các bệnh lý về xương khớp, gout để có được kết quả điều trị tích cực hơn.

Anh Bình - Bảo Châu

...