24/07/2024 lúc 03:39 (GMT+7)
Breaking News

Những yếu tố thúc đẩy động lực làm giàu của người dân

Mới đây, Khoa Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Ngoại Thương đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “WHAT MOTIVATES PEOPLE TO BECOME WEALTHIER?” (Những yếu tố thúc đẩy động lực làm giàu của người dân). Tọa đàm mang đến nhiều kiến thức mới về thái độ tích cực đối với của cải và việc giàu có, đặc biệt những phương pháp nghiên cứu hiện đại, rất bổ ích dành cho học viên, NCS đang học tập và nghiên cứu tại Trường Đại học Ngoại thương.
Khoa Kinh tế Quốc tế, Đại học Ngoại thương cùng các chuyên gia, khách mời tham dự Tọa đàm Khoa học

Khách mời đặc biệt của Tọa đàm GS Andreas Stoffers, Giám đốc quốc gia của Quỹ Friedrich Nauman (FNF); TS Rainer Zitelmann, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu thế giới về lĩnh vực của cải trong xã hội và người giàu, học giả và tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng thế giới. Tọa đàm có sự tham gia của PGS.TS Đào Ngọc Tiến, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế Quốc tế; PGS.TS Từ Thúy Anh, Tổng biên tập Tạp chí Quản lý và Kinh tế Quốc tế; PGS.TS Vũ Hoàng Nam, Trưởng phòng Quản lý khoa học; PGS.TS Nguyễn Thị Tường Anh, Phó Trưởng Khoa KTQT; TS Lương Thị Ngọc Oanh, Phó Trưởng Khoa KTQT, các cơ quan truyền thông báo chí đến đưa tin, các thầy cô là trưởng, phó đơn vị trong trường cũng như hơn 200 giảng viên, sinh viên, học viên cao học và NCS ở cả 3 cơ sở của Trường Đại học Ngoại thương tham dự theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

GS. Andreas Stoffers, Giám đốc quốc gia của Quỹ Friedrich Nauman (FNF), (bên trái)
Diễn giả TS Rainer Zitelmann trình bày tại Tọa đàm khoa học với chủ đề “Thái độ phổ biến của người dân đối với của cải và người giàu tại Việt Nam, 10 nước khác tại châu Á, châu Âu và châu Mỹ”

Trước khi Tọa đàm bắt đầu, thay mặt Ban Giám hiệu Trường Đại học Ngoại thương, PGS.TS Đào Ngọc Tiến, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và Ban Lãnh đạo Khoa Kinh tế Quốc tế đã có buổi làm việc với diễn giả khách mời TS. Rainer Zitelmann và GS Andreas Stoffers. Tại buổi tiếp đón, hai bên đã thảo luận về các chủ đề nghiên cứu mới và các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Buổi làm việc thỏa thuận về các chủ đề nghiên cứu mới và hợp tác giữa Khoa Kinh tế Quốc tế, Đại học Ngoại thương cùng các chuyên gia

Phát biểu khai mạc PGS.TS Đào Ngọc Tiến đánh giá cao tính khoa học, thực tiễn và sự hấp dẫn của chủ đề Tọa đàm. Ông tin tưởng rằng các thảo luận thực chất, có giá trị khoa học sẽ gợi mở nhiều hướng nghiên cứu mới về lĩnh vực của cải trong xã hội và người giàu trong tương lai. Thay mặt cho Trường Đại học Ngoại thương, PGS.TS Đào Ngọc Tiến cũng gửi lời cảm ơn và trao tặng quà lưu niệm của Nhà trường cho các đại biểu và diễn giả khách mời. Về phía diễn giả, TS.Rainer Zitelmann cũng gửi tới các vị đại biểu và khoa Kinh tế Quốc tế một số cuốn sách nổi tiếng của ông được dịch sang tiếng Việt và mới được xuất bản gần đây ở Việt Nam.

TS Rainer Zitelmann (bên trái), PGS.TS Đào Ngọc Tiến, Phó Hiệu trưởng Nhà trường (bên phải)

TS Zitelmann là một nhà sử học, triệu phú tự thân, doanh nhân khởi nghiệp thành công, học giả và tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng thế giới. Từ năm 2011, ông đã xuất bản nhiều cuốn sách về các chủ đề: Đặt mục tiêu, thành công và tài chính. Cuốn sách “Dare to be different and grow rich” (Quái kiệt làm điều khác biệt) của ông đã được dịch ra hơn 10 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Bài thuyết trình của TS Zitelmann tại Tọa đàm khoa học đã đem đến cái nhìn đa chiều, so sánh được các thái độ tích cực, tiêu cực, yêu, ghét đối với của cải và người giàu tại khắp các nơi trên thế giới. Theo khảo sát của tác giả, so với các nước khác, Việt Nam hiện tại là một trong những nước có thái độ tương đối tích cực đối với của cải và sự giàu có trong xã hội.

ThS Phạm Phương Thảo với bài thuyết trình tại Tọa đàm khoa học

Nếu như bài thuyết trình đầu tiên nói về việc người Việt Nam có thái độ tích cực đối với việc làm giàu và người giàu, thì bài thuyết trình thứ hai của ThS Phạm Phương Thảo lại cung cấp cho những người tham dự một câu chuyện kết nối, đi từ thái độ đối với việc làm giàu đến hành vi làm giàu. ThS Phạm Phương Thảo cùng nhóm nghiên cứu đã đi tìm hiểu của thái độ đối với người giàu và quan điểm về giàu có tác động đến hành vi làm giàu của người Việt Nam như thế nào. Bài thuyết trình đưa thêm góc nhìn mới về tâm lý người Việt, góp phần đem lại hàm ý chính sách thú vị giúp Việt Nam trở thành một quốc gia bình đẳng và thịnh vượng.

Các đại biểu đến từ các trường đại học, đơn vị nghiên cứu tham luận tại Hội nghị
Các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên chụp ảnh lưu niệm sau Tọa đàm thành công

Phần trình bày của hai diễn giả đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và câu hỏi của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại biểu tham dự Tọa đàm, giảng viên, học viên và sinh viên. Ngoài các câu hỏi chuyên môn từ các giảng viên và nhà nghiên cứu, TS.Zitelmann cũng nhận được những câu hỏi thú vị và đưa lời khuyên cho giới trẻ tại Việt Nam. Cuối chương trình, Ban tổ chức nhận được nhiều phản hồi tích cực về nội dung và hình thức tổ chức, đặc biệt có sự gắn kết, trao đổi thông tin liên tục giữa các diễn giả và các nhà nghiên cứu, học viên tham dự Tọa đàm./.

Huyền Trang