Tỉnh Long An vừa xét nghiệm trên diện rộng tại 4 địa phương có nguy cơ cao và rất cao là các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức và thành phố Tân An.

Tỉnh Long An tiến hành xét nghiệm diện rộng ở 4 địa phương có nguy cơ cao và rất cao là các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức và thành phố Tân An – (Ảnh: Internet)
Cụ thể, đánh giá tình hình dịch bệnh tại tỉnh Long An, Tổ trưởng Tổ công tác 3245 của Bộ Y tế, Tiến sĩ Hoàng Quốc Cường đề xuất phương án chống dịch COVID-19 tại địa phương. Theo đó tỉnh phân loại các mức độ nguy cơ cho 4 huyện, thành phố trọng điểm. Cụ thể, huyện nguy cơ rất cao: 30% số xã trở lên có nguy cơ rất cao, nằm rải rác trên địa bàn hoặc 50% số xã trở lên có nguy cơ cao. Xã nguy cơ rất cao (vùng đỏ): có chùm F0 chưa rõ nguồn lây; có F0 xác định được nguồn lây từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết. Xã nguy cơ cao (vùng cam) là có F0 chưa rõ nguồn lây; có F0 xác định nguồn lây từ nhà máy, cơ sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện… có nguy cơ lây nhiễm cao.
Do vậy, Long An tổ chức 326 đội với tổng nhân sự hơn 1.000 người từ tỉnh đến địa phương, gồm nhân lực y tế và lực lượng tình nguyện. Lực lượng được chia thành 200 đội lấy mẫu, 100 đội nhập liệu và các đội chuyển mẫu, giám sát hiện trường, truy vết, vận chuyển F0… Thời gian thực hiện chiến dịch là từ ngày 16/8 đến hết ngày 25/8.

Long An quyết tâm kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 1/9/2021 – (Ảnh: Internet)
Theo rà soát, các huyện Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức và thành phố Tân An của Long An có 40 xã có nguy cơ rất cao và 13 xã có nguy cơ cao. Được biết, chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng tại 4 huyện, thành phố đợt này sẽ lấy mẫu của người dân trong cộng đồng, khu – cụm công nghiệp… với tổng số hơn 870.000 người. Theo đó, với tổng số mẫu gộp được lấy trong chiến dịch là 87.001 thì dự kiến có 10%, tương ứng 8.700 mẫu gộp dương tính và 20% mẫu sau giải gộp dương tính thì ước tính, sau chiến dịch sẽ có khoảng 17.400 ca F0.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó kiểm soát như hiện nay, chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng chính là phương pháp hiệu quả nhằm kịp thời phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real time RT-PCR. Nhằm kịp thời ngăn chặn và cách ly triệt để, tránh lây nhiễm mới trong cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong.
Ngày 14/8, hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út cho biết, toàn tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày nữa, kể từ 00 giờ ngày 16/8. Đồng thời, kiên quyết không để chặt ngoài, lỏng trong nhằm bảo vệ và giữ sạch vùng xanh; khống chế và kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại các địa phương thuộc vùng đỏ, nhằm thực hiện được mục tiêu, nhiệm vụ mà Chính phủ giao cho Long An là kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 1/9/2021.



