30/11/2022 lúc 13:13 (GMT+7)
Breaking News

Khai mạc chuỗi hoạt động chào mừng “Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam” lần thứ nhất

Tối 19/4, Ban Tuyên Giáo Trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng UBND TPHCM đã phối hợp tổ chức Khai mạc chuỗi hoạt động chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, năm 2022, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1).

Tham dự Lễ khai mạc có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và Sở, ngành, địa phương của TPHCM. 

Đại biểu thực hiện nghi thức Khai mạc diễn ra tối 19/4 tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, Nhằm mở rộng không gian tổ chức và nâng cao nhận thức xã hội về sách và văn hóa đọc lên một tầm cao mới, ngày 4/11/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Lễ Khai mạc năm nay kết hợp đồng thời với khai mạc Hội Sách tại TPHCM và khai mạc Hội sách trực tuyến Quốc gia với mong muốn thực hiện và lan tỏa 3 mục tiêu quan trọng của việc tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc được xác định trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đó là: Khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập. 

Đồng thời, tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc

Hội sách năm nay còn là dịp khẳng định những bước phát triển xuất bản và văn hóa đọc của thành phố mang tên Bác; khẳng định xu hướng chuyển động mạnh mẽ của ngành xuất bản trước yêu cầu chuyển đổi số.

Phát biểu chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, năm 2022, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức bày tỏ mong muốn Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, năm 2022 trên địa bàn TPHCM sẽ thực sự trở thành ngày hội tri thức dành tặng cho các tầng lớp nhân dân và du khách đến với thành phố. Hy vọng, chuỗi các hoạt động năm nay sẽ mang lại cho quý bạn đọc nhiều niềm vui, hạnh phúc, giúp bạn đọc nâng cao năng lực sáng tạo, trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng sống để hoàn thiện bản thân. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh phát biểu chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam

“Chính sự tham gia trải nghiệm đông đảo, nhiệt thành của quý đại biểu, quý bạn đọc trong ngày hôm nay và trong suốt thời gian những Ngày Sách và Văn Hóa Đọc sẽ là một yếu tố có tính quyết định tạo nên sự thành công và hình thành “bản sắc văn hóa” riêng biệt của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TPHCM”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh. 

Chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hoá Đọc Việt Nam lần thứ I năm 2022 sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 19/4 đến hết ngày 24/4, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM, tập trung với 3 không gian: “Không gian chuyển đổi số”; “Không gian Thành phố Sách” và “Không gian mô hình văn hóa đọc”. 

Công chúng tiếp cận với mô hình sách nói, sách điện tử, sách 3D thực tế ảo, hệ thống thư viện số (thư viện sách nói) cùng những mô hình, giải pháp, không gian trải nghiệm tương tác về sách gắn với công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo, đan xen với các hoạt động trải nghiệm những mô hình văn hóa đọc truyền thống của người dân Thành phố.

Bá Cường - Linh Nhi
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập