23/06/2024 lúc 18:09 (GMT+7)
Breaking News

HoREA đề xuất nới room tín dụng thêm 1 - 2%

HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ xem xét nới trần tín dụng thêm khoảng 1 - 2% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100.000 - 200.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), hiện nay, các chủ đầu tư, người mua nhà và nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường bất động sản đang khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng và các nguồn vốn khác.

Cụ thể, các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán đang phải đối mặt với tình trạng thị trường chứng khoán bị sụt giảm. Việc tiếp cận thị trường vốn trái phiếu doanh nghiệp cũng khó khăn hơn so với trước đây, trong đó có tác động của Nghị định 65/2022/NĐ-CP. Các doanh nghiệp bất động sản cũng khó huy động vốn ứng trước của khách hàng do thị trường đang có dấu hiệu chững lại, trầm lắng.

Về vốn đầu tư nước ngoài FDI, trong 9 tháng đầu năm 2022, nguồn vốn này đối với lĩnh vực bất động sản đạt 3,5 tỷ USD, tuy nhiên chủ yếu tập trung vào thị trường bất động sản công nghiệp và một số tập đoàn bất động sản lớn. Đa số doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ khó tiếp cận được vốn FDI.

HoREA đánh giá các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, nhà đầu tư và người mua nhà đều gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, nhất là khi Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đang tập trung kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ thêm hạn mức tín dụng cho 18 ngân hàng thương mại. Theo ước tính của các đơn vị nghiên cứu, lượng tín dụng được phân bổ thực tế chỉ vào khoảng 175.000 - 200.000 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước còn giữ lại chưa phân bổ khoảng 200.000 tỷ đồng.

"Ngân hàng Nhà nước hiện vẫn đang giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%. Nếu Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1 - 2% nữa thì sẽ có thêm khoảng trên dưới 200.000 tỷ đồng được bổ sung vào nền kinh tế, giải "cơn khát vốn" của nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản", HoREA phân tích.

HoREA cho rằng các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, nhà đầu tư và người mua nhà đều mong muốn tiếp tục được vay tín dụng, dù phải chịu lãi suất vay cao hơn trước.

Từ những phân tích trên, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ xem xét có thể nới trần tín dụng thêm khoảng 1 - 2% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100.000 - 200.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Hiệp hội cũng kiến nghị điều chỉnh Văn bản số 437 ngày 25/04/2022 của Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hồ Chí Minh. Ngân hàng Nhà nước quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư, người mua nhà và nhà đầu tư thứ cấp được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án bất động sản, khu đô thị, nhà ở thương mại, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu công nghiệp, văn phòng cho thuê… của các chủ đầu tư uy tín và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đặc biệt là các dự án nhà ở giá vừa túi tiền và dự án nhà ở xã hội.

HoREA cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi Thông tư số 20/2021 theo hướng cho phép các tổ chức tín dụng được chỉ định (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) cho cá nhân, hộ gia đình vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Thanh Bút