14/04/2024 lúc 15:45 (GMT+7)
Breaking News

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 tại Hà Nội

Sáng 10/2, tại Hà Nội đã diễn ra Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.
Quang cảnh buổi họp báo tại Hà Nội 

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2023 khẳng định, cà phê là loại nông sản đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội và đã đem lại nguồn sinh kế cho người dân, nhất là người dân vùng Tây Nguyên cây cà phê có vị trí nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Buôn Ma Thuột được mệnh danh là “Thủ phủ Cà phê của Việt Nam”, có diện tích và sản lượng cà phê lớn nhất cả nước, với diện tích khoảng 210.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm đạt hơn 520.000 tấn, chiếm hơn 30% sản lượng toàn quốc. Cà phê của tỉnh Đắk Lắk đã xuất khẩu đến hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Được tổ chức định kỳ hai năm một lần, Lễ hội Cà phê nhằm mục đích tôn vinh người trồng cà phê, chế biến và kinh doanh cà phê; giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh; xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực chế biến cà phê và các sản phẩm nông nghiệp; thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Đắk Lắk; quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, khẳng định mạnh mẽ vị thế của cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới.

Ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2023 phát biểu tại buổi lễ 

Để chuẩn bị cho Lễ hội Cà Phê, công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá, giới thiệu về Lễ hội với phương châm “Mỗi người dân địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là một đại sứ truyền thông”. Tại Lễ hội lần này, Ban Tổ chức Lễ hội tiếp tục mời Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê làm đại sứ truyền thông của Lễ hội và đặc biệt mời đội ngũ những người làm truyền thông, sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội tham gia truyền thông trên Internet của Lễ hội, góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc Tây Nguyên của Đắk Lắk - nơi được mệnh danh là “Thủ phủ cà phê” của Việt Nam đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. Đồng chí rất mong các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm trong công tác truyền thông của Lễ hội để ủng hộ cho tỉnh Đắk Lắk, đồng thời, để quảng bá, giới thiệu đến đông đảo nhân dân trong và ngoài nước biết nhiều hơn nữa về tỉnh Đắk Lắk nói chung và Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê làm đại sứ truyền thông của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 14/3/2023 tại TP. Buôn Ma Thuột với 6 nhóm, 18 hoạt động chính thức. Trong đó, Lễ Khai mạc diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 10/3/2023 và Lễ Bế mạc diễn ra lúc 20 giờ ngày 14/3/2023 tại Quảng trường 10/3 (TP. Buôn Ma Thuột). Lễ hội lần này có quy mô lớn hơn so với những lần trước và có hình thức thể hiện theo xu hướng hội nhập quốc tế, với phong cách hiện đại làm nổi bật chủ đề “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”.

Du khách tham trải nghiệm và thưởng thức cà phê tại buổi họp báo.

Lễ hội cà phê lần thứ 8 năm 2023 có một số điểm khác so với Lễ hội cà phê lần thứ 7 năm 2019. Đó là Lễ Khai mạc (được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và VTV5) với Chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến cà phê thế giới” - thông điệp thể hiện tinh thần sáng tạo, đổi mới để khẳng định và nâng tầm vị thế của cà phê Buôn Ma Thuột, lan toả, giới thiệu văn hoá cà phê Buôn Ma Thuột đến bạn bè quốc tế.

18 hoạt động chính thức trong lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

Hội thi Nhà nông đua tài với Chủ đề Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Lễ hội lần này có điểm mới là Vòng lựa chọn - vòng casting “Đường đến Hội thi nhà nông đua tài” diễn ra tại 8 tỉnh có đội thi tham gia (Sơn la, Quảng Trị, Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum) cho thấy sức lan tỏa của Lễ hội đến với các tỉnh cũng như là sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương với nhau trong công tác tổ chức. Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê gồm 400 gian hàng với sự tham gia của 150 doanh nghiệp (trong đó có 10 doanh nghiệp cà phê của nước ngoài và có yếu tố nước ngoài) tham gia và tập trung vào khâu chế biến.

Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản (từ ngày 10/3-13/3/2023) là một trong những hoạt động điểm nhấn của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, nhằm phát hiện, tôn vinh, quảng bá hình ảnh các tài năng xuất sắc trong pha chế cà phê; tạo động lực cho người pha chế cà phê không ngừng luyện tập, nâng cao kỹ năng và sự sáng tạo, là nơi hội tụ những người yêu thích, nhiệt tình, tâm huyết với cà phê chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo ra không gian kết nối có sức thu hút đối với cộng đồng cà phê. Giới thiệu, quảng bá, phát triển ngành cà phê đặc sản Việt Nam, văn hóa cà phê Việt Nam.

Dự kiến cuộc Họp báo lần thứ 3 về Lễ hội sẽ diễn ra tại TP. Buôn Ma Thuột vào ngày 17/2/2023. Ban Tổ chức cũng trao giải Cuộc thi video Clip về Chuyện kể cà phê Buôn Ma Thuột.

Đình Tiến - Mai Trinh