08/12/2023 lúc 02:37 (GMT+7)
Breaking News

Hà Tĩnh: Lễ khánh thành Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ

Sáng 27/8, Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ phối hợp với UBND huyện Cẩm Xuyên và Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance tổ chức lễ khánh thành Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ trở thành địa chỉ đỏ, điểm du lịch tâm linh cho người dân địa phương và du khách thập phương khắp mọi miền tổ quốc về dâng hương tưởng niệm.

Các đại biểu về tham dự buổi lễ khánh thành

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; Thiếu tướng Đậu Văn Nậm – Phó Chính ủy Học viện Lục quân Đà Lạt; Phó Vụ trưởng Vụ Dân vận các cơ quan Nhà nước (Ban Dân vận Trung ương) Nguyễn Minh Đức; Đại tá Đoàn Xuân Bường - Phó Chính ủy Quân khu 4; Tổng Biên tập Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance Hoàng Anh Minh.

Về phía Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên; các nhà tài trợ và thân nhân liệt sĩ cùng tham dự.

Khu vực lòng hồ Kẻ Gỗ từng là chiến trường ác liệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Tại đây, quân đội đã xây dựng sân bay dã chiến Libi và các tuyến đường 21, 22 trong kế hoạch bí mật nhằm tạo huyết mạch giao thông mới chi viện cho chiến trường miền Nam.

Các công trình này ghi dấu những chiến công và sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng thanh niên xung phong và người dân địa phương. Đặc biệt, tại sân bay Libi đã diễn ra các trận tập kích ác liệt của không quân Mỹ vào sáng 2/9/1968 và đêm 7/1/1973, gây nhiều thương vong cho quân dân miền Bắc, cướp đi sinh mạng của nhiều chiến sỹ, công nhân viên Quốc phòng và phá hủy hoàn toàn sân bay dã chiến Libi.

Lãnh đạo Trung ương, địa phương và các đại biểu dâng hương tại đền thờ

Khi hòa bình lập lại, năm 1976, Nhà nước triển khai xây dựng công trình hồ Kẻ Gỗ để thúc đẩy phát triển nông nghiệp. Hồ Kẻ Gỗ hoàn thành và bắt đầu tích nước, mặt trận xưa cũng dần chìm vào lòng hồ.

Những năm qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được Bộ CHQS tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương triển khai; đến nay đã tạm lập danh sách 62 liệt sĩ hi sinh nơi vùng hồ Kẻ Gỗ. Năm 2011, Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cùng các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm đã lập nên 1 ngôi miếu nhỏ để hương khói cho các liệt sĩ đã hi sinh tại lòng hồ.

Thời gian qua, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance phối hợp với Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đã đứng ra kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ xây dựng Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ. Ngày 18/7/2022, công trình chính thức được khởi công với tổng mức đầu tư gần 10 tỷ đồng.

Sau hơn 1 năm triển khai, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; trở thành địa chỉ đỏ, điểm du lịch tâm linh cho Nhân dân và du khách thập phương đến dâng hương. Đây cũng là nơi giáo dục truyền thống văn hóa, cách mạng vẻ vang của quê hương cho thế hệ trẻ và sẽ là điểm nhấn với du khách khi về mảnh đất Hà Tĩnh.

Lễ cắt băng khánh thành Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng ghi nhận, đánh giá cao trách nhiệm của Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan và các đơn vị thi công trong triển khai xây dựng công trình.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đồng thời bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã đứng ra kêu gọi các nguồn lực; cảm ơn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng tỉnh xây dựng công trình.

Để phát huy hiệu quả công năng công trình, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đề nghị Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tiếp tục huy động nguồn lực nhằm xây dựng hoàn thành các hạng mục còn lại; đồng thời tìm kiếm, tập hợp các tài liệu liên quan đến khu tưởng niệm, đền thờ; thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, chăm sóc, bảo vệ, giữ gìn công trình.

Bên cạnh đó, huyện Cẩm Xuyên cần phối hợp các sở, ngành liên quan tăng cường giới thiệu về tiềm năng Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và các danh lam, di tích trên địa bàn để phát triển hơn nữa tiềm năng du lịch của địa phương.

Hoàng Hằng 

...