Hội thi ẩm thực “Các món ăn chế biến từ bột và kết hợp trang trí từ hoa Sa Đéc” được tổ chức vào lúc 14 giờ Tại Công viên Sa Đéc. Đây là chuỗi sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ 1 năm 2023.
Đến tham dự hội thi có tổng số 22 đội (6 thành viên/đội) với 132 thí sinh là cán bộ, hội viên Hội phụ nữ xã, phường và Công đoàn cơ sở trực thuộc, như Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, phường; Chi hội Phụ nữ chợ TP Sa Đéc, Hội Phụ nữ Công an TP Sa Đéc; các Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động TP Sa Đéc.
Hội thi với mục đích nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức trong Nhân dân về phát huy, bảo tồn giá trị nhân văn ẩm thực qua các món bánh dân gian Nam bộ, món ăn từ bột Sa Đéc kết hợp với làng nghề hoa, kiểng truyền thống, tạo sự độc đáo, hấp dẫn cho du khách. Đồng thời góp phần tôn vinh những món ăn đặc sản truyền thống của địa phương, lan tỏa, quảng bá hình ảnh đẹp về vùng đất và con người TP Sa Đéc.
Cụ thể, trong thời gian 150 phút, với bàn tay khéo léo của mình, các đội thi chế biến 03 món ăn, trong đó có 02 món mặn và 01 món ngọt. Với nhiều món ngon đặc sắc, mang đậm hương vị quê hương phải kể đến như bánh xèo, bánh khọt, bánh đúc mặn, hủ tíu, bánh canh, bánh tằm, bánh ít trần mặn, bánh bèo mặn, bánh bột lọc… Và ngoài các món ăn từ bột theo truyền thống, các đội đã sáng tạo, kết hợp từ các loại hoa như: Gỏi hoa hồng; bánh chuối hoa cúc; bánh đúc, bánh da lợn, bánh bò hoa đậu biếc…
Kết quả, Ban Tổ chức hội thi trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 16 giải Khuyến khích. Giải Nhất thuộc về đội thi Chi hội Phụ nữ chợ TP Sa Đéc.
Lúc 19 giờ cùng ngày, hoạt động thả hoa đăng được diễn ra tại bờ hồ Quảng trường thành phố Sa Đéc. Du khách, người dân đã có dịp chiêm ngưỡng màn thả hoa đăng đầy màu sắc, tạo ra một không gian huyền áo đầy ánh sáng lung linh.
Cùng nhìn ngắm những món ăn đẹp mắt, mang nhiều ý nghĩa: