24/06/2024 lúc 03:23 (GMT+7)
Breaking News

Đầu tư 3 trung tâm điều hành hơn 730 tỷ đồng tại sân bay Long Thành

Ba dự án trung tâm điều hành các hãng hàng không số 1, số 2 và số 3 tại sân bay Long Thành có mức đầu tư mỗi dự án khoảng 246 tỷ đồng, tổng mức đầu tư khoảng 738 tỷ đồng, tổng quy mô trên 5,7 ha.
Đầu tư 3 trung tâm điều hành tại sân bay Long Thành hơn 730 tỷ đồng

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có quyết định phê duyệt danh mục dự án đầu tư xây dựng trung tâm điều hành số 1, số 2, số 3 của các hãng hàng không tại cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và khai thác ba trung tâm điều hành của các hãng hàng không phục vụ giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành. Đáp ứng mục tiêu điều hành, khai thác bay và điều hành dịch vụ mặt đất của các hãng hàng không tại đây.

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện mỗi dự án là khoảng 246 tỷ đồng từ nguồn vốn của nhà đầu tư. Thời hạn, tiến độ đầu tư dự kiến là 24 tháng kể từ ngày hợp đồng dự án có hiệu lực. Thời gian khai thác dự án dự kiến là 25 năm kể từ ngày hoàn thành công tác đầu tư.

Về nhu cầu sử dụng đất, trung tâm điều hành số 1 có quy mô hơn 2,1 ha, trung tâm điều hành số 2 có quy mô gần 1,8 ha và trung tâm điều hành số 3 có quy mô hơn 1,8 ha.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm tiếp thu ý kiến thẩm định của Vụ Đối tác công - tư để hoàn thiện hồ sơ danh mục dự án. Công bố danh mục dự án và triển khai các thủ tục tiếp theo theo quy định, bảo đảm tổ chức thực hiện lựa chọn nhà đầu tư dự án công khai, minh bạch.

Đầu năm 2021, dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 chính thức được khởi công thực hiện. Theo dự kiến, tháng 9/2025, sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được khánh thành và đưa vào khai thác.

Trong giai đoạn 1 của dự án, sân bay Long Thành được quy hoạch xây dựng với công suất khai thác 25 triệu lượt hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Khi xây dựng hoàn thành toàn bộ, sân bay Long Thành sẽ đạt công suất 100 triệu lượt hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Thời điểm đó, sân bay Long Thành cũng sẽ trở thành sân bay lớn nhất của cả nước.

Châu Hiệp