21/11/2024 lúc 13:40 (GMT+7)
Breaking News

Cuđơ Phong Nga – xứng danh đặc sản OCOP 4 sao của Hà Tĩnh

Du khách đến Hà Tĩnh khi đã “lỡ” nếm thử kẹo cuđơ Phong Nga sẽ nhớ mãi vị ngọt thơm đậm đà của mật mía Hương Sơn, cay cay của gừng tươi vùng biển ngang Hà Tĩnh, cái giòn tan của lạc và bánh đa vừng ngày xưa còn mãi vọng về.

Kẹo được nấu từ mật mía, đường, mạch nha, lạc nhân và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại.

Cuđơ Phong Nga kết tinh của nông sản và tình quê Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ Phong Nga (xã Thạch Đài, Thạch Hà) là một trong những thương hiệu kẹo cu đơ nổi tiếng của Hà Tĩnh. Nguyên liệu sản xuất kẹo cu đơ bao gồm: mật mía, đường, mạch nha, lạc nhân và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại.

Ông Nguyễn Văn Phong – chủ cơ sở kẹo cu đơ Phong Nga cho biết, để làm ra món kẹo cu đơ ngon đúng điệu thì khâu chọn nguyên liệu là kỳ công nhất. Trước hết, lạc phải chắc, đều, không sâu thối, vỏ lụa có màu ngà. Khi cắn thử, hạt lạc giòn, thơm, bùi và ngậy nơi đầu lưỡi. Mật mía để nấu phải đặc, có màu vàng nâu cánh gián, vị ngọt không gắt và mùi thơm dịu.

Lạc phải chắc, đều, không sâu thối, vỏ lụa có màu ngà. Khi cắn thử, hạt lạc giòn, thơm, bùi và ngậy nơi đầu lưỡi.

Bánh tráng (còn gọi là bánh đa) phải mỏng và đảm bảo khi nướng, bề mặt bánh không bị cháy hay rộp nhưng vẫn phải chín đều và giòn. Cùng với đó, những củ gừng tươi già, thơm, vỏ căng bóng được đem rửa sạch đất cát, để ráo và thái nhỏ.

“Quá trình giữ lửa được xem là một trong những khâu quan trọng đảm bảo sự thành công của mẻ kẹo. Nếu lửa quá to, mật sẽ bị bén đáy nồi, gây khét. Lửa nhỏ thì không đủ độ để làm giòn hạt lạc. Do đó, cái khéo của người làm là giữ lửa cháy cho đều” - ông Nguyễn Văn Phong chia sẻ bí quyết.

Gừng tươi già, thơm, vỏ căng bóng được đem rửa sạch đất cát vùng ven biển, để ráo và thái nhỏ hương vị thơm nồng.

Khi kẹo chín, người làm cẩn thận múc kẹo đổ lên bề mặt của bánh đa, dàn đều rồi úp chiếc bánh đa còn lại lên một cách nhẹ nhàng sao cho bánh không bị vỡ.

Kẹo được để nguội hẳn rồi đem gói kín vào bao ni lông bằng hút chân không để bảo quản.

Kẹo cu đơ được chế biến từ những nguyên liệu bình dị....nhưng lại tạo ra hương vị mà ai từng thưởng thức thì không thể nào quên. Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người cũng vì lẽ đó.

Nâng tầm đặc sản nhờ tham gia OCOP

Kẹo cu đơ Phong Nga được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến là sản phẩm chất lượng, đạt nhiều danh hiệu, chứng nhận. Từ năm 2012 đến nay, kẹo cu đơ Phong Nga nhiều năm liền đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB) cấp tỉnh, khu vực và cấp quốc gia. Đặc biệt, năm 2018 sản phẩm cu đơ Phong Nga được Ban Chỉ đạo đề án OCOP Hà Tĩnh lựa chọn xây dựng sản phẩm điểm. Từ đây, cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Phong Nga đã được hỗ trợ về xây dựng thương hiệu, bao bì nhãn mác, xây dựng chất lượng sản phẩm, quảng bá xúc tiến thương mại, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm....Nhờ đó, hàng năm sản phẩm cu đơ Phong Nga đã có mức tăng trưởng từ 10% đến 25%. Năm 2019, sản phẩm kẹo cu đơ Phong Nga được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao và đến năm 2024 được công nhận 4 sao.

Kẹo cu đơ Phong Nga nhiều năm liền đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB) cấp tỉnh, khu vực và cấp quốc gia

Ông Nguyễn Văn Phong chia sẻ: “Được cấp chứng nhận sản phẩm tiêu biểu khu vực cũng như công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao là “tấm vé” góp phần đưa sản phẩm vươn lên tầm cao hơn. Tới đây, chúng tôi sẽ làm thêm sản phẩm với nguyên liệu từ mật ong và thay đổi vỏ hộp để làm mới sản phẩm”.

Sản phẩm kẹo cu đơ Phong Nga có mặt tại nhiều hội chợ, tạo dấu ấn tốt đối với người tiêu dùng

Nếu như trước đây, đặc sản cu đơ Hà Tĩnh chỉ dừng lại ở sự “nổi tiếng” trong phạm vi hẹp, và chỉ tiêu thụ ở một mức độ khiêm tốn thì nay sản phẩm đó đang ngày càng vươn ra thị trường lớn, mang lại giá trị gia tăng cao. Đặc biệt, nhiều sản phẩm sau khi được lựa chọn tham gia chương trình OCOP của tỉnh đã nâng cao giá trị gia tăng, trở thành “thương hiệu” cho sản phẩm Hà Tĩnh. Đến nay, kẹo cu đơ Phong Nga đã có mặt ở các đại lý ở trên 40 tỉnh, thành phố cả nước và có mặt trên kệ siêu thị lớn như Co.opmart, Vinmart... Cơ sở kẹo Cu đơ Phong Nga tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

“Cu đơ Phong Nga là cơ sở sản xuất kẹo cu đơ truyền thống của Hà Tĩnh. Cu đơ Phong Nga đã được tỉnh chọn làm quà biếu trong các hội nghị hay sự kiện văn hóa lớn trong và ngoài nước.. Bởi, trong mỗi sản phẩm, chúng tôi đều có sự đầu tư kỹ lưỡng về chất lượng, và có dấu ấn riêng về Hà Tĩnh. Trung bình chúng tôi xuất ra thị trường trên 1,5 triệu sản phẩm/năm, doanh thu trên 8-10 tỷ đồng/năm” - ông Nguyễn Văn Phong thông tin thêm.

Anh Bình – Bảo Châu

...