03/03/2024 lúc 20:25 (GMT+7)
Breaking News

Công an Đắk Nông và hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2022), lực lượng Công an Đắk Nông tổ chức hàng loạt các hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tri ân sự hi sinh, đóng góp, công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Thương, bệnh binh, những người có công với đất nước. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý thức tự giác, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa của thế hệ trẻ trong Công an nhân dân.

Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những ngày đầu tháng 7/2022, tại Hà Nội, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi gặp mặt các đồng chí nguyên là cán bộ, chiến sĩ Ban An ninh tỉnh Quảng Đức (Nay là Công an tỉnh Đắk Nông) và thân nhân liệt sĩ hi sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chủ trì buổi gặp mặt, Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông; ngoài ra có sự góp mặt Trung tá Nguyễn Hữu Đức, phó Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Đỗ Hải, Nguyên Phó trưởng Ban An ninh tỉnh Quảng Đức cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ và thân nhân cán, bộ, chiến sĩ Ban An ninh tỉnh Quảng Đức cùng lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh...

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi gặp mặt thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban An ninh tỉnh Quảng Đức.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông chia sẻ thông tin cũng như tình hình phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, thành tích, chiến công nổi bật cũng như công tác đền ơn, đáp nghĩa và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua. Đại tá Bùi Quang Thanh gửi lời cảm ơn sự có mặt và chúc sức khỏe tới các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ và thân nhân cán bộ, chiến sĩ Ban An ninh tỉnh Quảng Đức cũng như bày tỏ lòng tri ân sâu sắc, trân trọng những chiến công, cống hiến, hi sinh to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Ban An ninh tỉnh Quảng Đức, bên cạnh là các đồng chí Thương binh và thân nhân liệt sĩ đã hi sinh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới các đồng chí vẫn sẽ tiếp tục góp công giáo dục, động viên con cháu phát huy truyền thống vẻ vang của gia đình, đóng góp tích cực cho sự nghiệp cách mạng và sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, xây dựng lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Đại tá Đỗ Hải, nguyên Phó trưởng Ban An ninh tỉnh Quảng Đức thay mặt các đồng chí nguyên cán bộ, chiến sĩ và thân nhân cán, bộ, chiến sĩ Ban An ninh tỉnh Quảng Đức đã gửi lời cản ơn lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, bên cạnh bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và tự hào trước sự phát triển to lớn của tỉnh Đắk Nông nói chung và sự trưởng thành, lớn mạnh của Công an tỉnh Đắk Nông nói riêng trong hơn 18 năm qua. Đồng thời cảm ơn Đảng ủy, lãnh đạo và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua đã luôn quan tâm, động viên cán bộ Công an hưu trí, chính sách, trong đó có các đồng chí nguyên cán bộ, chiến sĩ và thân nhân cán, bộ, chiến sĩ Ban An ninh tỉnh Quảng Đức...

Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành 1b thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Đắk R’lấp.

Bên cạnh những hoạt động ý nghĩa trên, ngày 10/7/2022, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành 1b tổ chức Lễ dâng hương, tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Nông dâng hương, dâng hoa tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Công an tỉnh Đắk Nông và đến thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Hoàng Thị Khiết ở xã Hưng Bình và Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Nhung ở thị trấn Kiến Đức. Đồng thời tổ chức "Chương trình Tri ân và sẻ chia yêu thương", trao tặng 100 phần quà trị giá 100 triệu đồng cho 100 hộ gia đình là thân nhân liệt sĩ, thương, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Đắk Rtih, huyện Tuy Đức.

Nằm trong chuối các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Công an tỉnh Đắk Nông đã đến phúng viếng, tiễn đưa Mẹ Việt Nam Anh hùng Châu Thị Nghê ở huyện Đắk Song về nơi an nghỉ cuối cùng (Mẹ có chồng và 2 con trai hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước); thắp hương 2 phần mộ của 2 liệt sĩ nguyên là cán bộ Ban An ninh tỉnh Quảng Đức hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đồng thời tổ chức xây dựng tặng và sữa chữa nhà tình nghĩa cho Đại úy Hà Chí Thiện, cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh và thân nhân Liệt sĩ Vũ Văn Nam, nguyên cán bộ Công an huyện Đắk Song hi sinh trong đấu tranh với tội phạm ma túy; tổ chức gặp mặt, trao tặng quà cho các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ và cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh sát nhân dân Công an Đắk Nông có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân…

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cùng đoàn công tác trao nhà tình nghĩa cho Đại úy Hà Chí Thiện, cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường.

“Những ngày sắp tới trong tháng 7, Công an tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Tổ chức gặp mặt thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tiêu biểu trong lực lượng Công an Đắk Nông và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đap nghĩa; tham gia lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Nông; thăm hỏi, động viên, trao tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong lực lượng Công an Đắk Nông có hoàn cảnh khó khăn....”. Lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh cho biết thêm.

Song song với các hoạt động trên, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Nông và Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức hàng loạt các hoạt động ý nghĩa thiết thực như: Thăm hỏi, động viên, trao tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ, thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tổ chức quét dọn, viếng nghĩa trang liệt sĩ...

Công an các đơn vị, địa phương thăm, tăng quà cho các đồng chí thương binh trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Đắk Nông, thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc và để tri ân những người có công với cách mạng, những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng tham mưu thực hiện tốt chế độ, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng gắn với công tác đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động tri ân, xã hội từ thiện... Hàng năm, đơn vị thường trực - Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa như: rà soát, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong CAND; thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng (trong đó có Mẹ Việt Nam Anh hùng do lực lượng Công an tỉnh phụng dưỡng); tổ chức xây mới, sửa chữa và trao tặng nhà tình nghĩa cho thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng và cán bộ, chiến sĩ Công an có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên cán bộ, chiến sĩ Ban An ninh Quảng Đức và thương binh, thân nhân liệt sĩ...

CBCS Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh thắp hương phần mộ của liệt sĩ nguyên là cán bộ Ban An ninh tỉnh Quảng Đức hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Cùng với đó, Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức hoạt động dân vận, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội; tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ bị thương, hi sinh trong khi làm nhiệm vụ; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng vào các ngày lễ, Tết...; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với thương binh, liệt sĩ trong Công an nhân dân; đồng thời lập hồ sơ, đề xuất giải quyết chế độ, chính sách đối với những trường hợp bị thương, hi sinh đủ điều kiện hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng theo quy định.

CBCS Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh thắp hương phần mộ của liệt sĩ nguyên là cán bộ Ban An ninh tỉnh Quảng Đức hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Với chặng đường đã đi qua, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông luôn tự hào với những đóng góp thiết thực và ý nghĩa trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách đối với người có công. Từ các hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhất là thế hệ trẻ Công an Đắk Nông càng thêm tự hào, khắc ghi công lao to lớn của các thế hệ đi trước, từ đó không ngừng nỗ lực, tu dưỡng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm an ninh, trật tự, phấn đấu bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Hồng Long - Đình Tiến