23/06/2024 lúc 19:35 (GMT+7)
Breaking News

Bắc Ninh tổ chức thành công hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc khu vực Bắc bộ năm 2023"

Trong hai ngày 17-18/5/2023, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức sự kiện Gặp gỡ Hàn Quốc lần thứ 5 năm 2023 với sự tham dự của gần 500 đại biểu.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo và đại diện 13 tỉnh/thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Về phía Hàn Quốc, có bà Oh Young Ju, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; cùng lãnh đạo các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam như: Cơ quan hợp tác và phát triển Hàn Quốc (KOICA), Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA); Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM)…

Các đại biểu cấp cao tham dự hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và khẳng định quan hệ hai nước đang trong giai đoạn phát triển hết sức tốt đẹp. Việc nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện là dấu mốc lịch sử, mở ra một thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa đối với quan hệ hai nước. Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc hội nghị

Thứ trưởng thường trực Nguyễn Minh Vũ khẳng định với phương châm “lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối để hỗ trợ các tỉnh/thành phố trong cả nước kết nối với các đối tác quốc tế; chủ động, tích cực hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp mở rộng nâng cao hiệu quả kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư chất lượng cao; sẵn sàng phát huy “vai trò tiên phong” trong huy động các nguồn lực bên ngoài, gắn kết với nguồn lực bên trong phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Bà Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho rằng Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy xúc tiến đầu tư –thương mại, mở ra cơ hội tốt để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trao đổi tìm hiểu, kết nối hợp tác với tỉnh Bắc Ninh cũng như các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ. Bà Nguyễn Hương Giang kỳ vọng với thế mạnh và kinh nghiệm về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế, kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc, khi kết hợp với các lợi thế của các địa phương sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho cả đôi bên. Chủ tịch UBND tỉnh ủy Bắc Ninh tin tưởng Hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc tại Bắc Ninh sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc và quan hệ hợp tác phát triển giữa tỉnh Bắc Ninh, các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam - Bà Oh Young Ju

Chia sẻ tại Hội nghị, Đại sứ Oh Young Ju nhấn mạnh 02 ý nghĩa đặc biệt của Hội nghị: thứ nhất là sự tham dự đông đảo của hơn 150 doanh nghiệp và các cơ quan Việt Nam – Hàn Quốc bất chấp những ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đã chính thức bắt đầu từ năm nay, có cả những doanh nghiệp đã từ Seoul, Hàn Quốc tới tham dự dù không có văn phòng hay chi nhánh tại Việt Nam. Thứ hai, đây là Hội nghị đầu tiên sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đại sứ mong muốn Hội nghị sẽ được tiến hành theo hướng xứng tầm với mối quan hệ mới và mang lại những kết quả ở tầm cao hơn so với các sự kiện trước đây.

Các đại biểu trong phiên thảo luận thứ nhất

Tại Phiên trao đổi thứ nhất về Mở rộng đầu tư, đẩy mạnh hợp tác chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, đại diện các địa phương Việt Nam đã chia sẻ về tình hình hợp tác với các đối tác Hàn Quốc, giới thiệu về các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư từ phía Hàn Quốc. Lãnh đạo các cơ quan và hiệp hội phía Hàn Quốc như KOTRA và KOCHAM cũng đã có những đánh giá tổng quát về tình hình đầu tư, hợp tác về chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp, tập đoàn Hàn Quốc tại khu vực miền Bắc, những vướng mắc và đề xuất phương hướng hợp tác nhằm đẩy mạnh và mở rộng lĩnh vực hợp tác phát triển kinh tế của hai phía trong thời gian tới.

Tại Phiên thứ hai về Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế bền vững, đại diện lãnh đạo các địa phương Việt Nam đã chia sẻ về thực trạng đầu tư từ Hàn Quốc vào một số địa phương mới chỉ tập trung vào lĩnh vực sản xuất điện tử. Các địa phương mong muốn có thể mở rộng hợp tác với các đối tác Hàn Quốc trong các lĩnh vực như phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh, đầu tư xanh… Về phía các đại diện Hàn Quốc đã giới thiệu về các dự án tiêu biểu đang triển khai tại các địa phương; chia sẻ cụ thể về phương hướng hỗ trợ Việt Nam trong đô thị hóa bền vững và xây dựng thành phố thông minh cũng như đề xuất những mô hình hợp tác mới phù hợp theo định hướng phát triển đô thị của Việt Nam.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá Hội nghị đã hết sức thành công tốt đẹp. Các đại biểu đã có những trao đổi hết sức đa dạng, tâm huyết và sâu sắc về những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Thứ trưởng hy vọng năm nay hai bên sẽ có nhiều sự chia sẻ, kết nối hợp tác cùng phát triển cũng như hỗ trợ mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Nhân sự kiện lần này, Bộ Ngoại giao cũng đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức gần 100 cuộc gặp làm việc hiệu quả, thực chất giữa Lãnh đạo các địa phương dự Hội nghị với đại diện Đại sứ Hàn Quốc; các sở, ban, ngành địa phương Việt Nam với lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội quan trọng của Hàn Quốc và giữa các doanh nghiệp hai bên.

Các đại biểu thăm các gian hàng bên lề hội nghị

Bên lề Hội nghị toàn thể đã diễn ra buổi khai trương Triển lãm trưng bày sản phẩm tiêu biểu Việt Nam - Hàn Quốc với hơn 20 gian hàng từ các địa phương Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc, nhận được đông đảo sự quan tâm từ các đại biểu tham dự Hội nghị.

Trước đó, chiều ngày 17/5, Tọa đàm Kết nối Bắc Ninh - Hàn Quốc do Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức đã diễn ra, thu hút gần 100 đại biểu Hàn Quốc tham dự. Đây là cơ hội để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hai bên chia sẻ, tìm hiểu, kết nối hợp tác trong thời gian tới./.

Bảo Anh