UBND xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, Nam Định: Có tự ý lập tờ trình cấp đất nông nghiệp làm cây xăng Đại Kim?

Thứ 7, 18/04/2020 15:04 (GMT+7)

VNHN - Là đất trồng lúa, không có Nghị quyết của Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân xã, nhưng Chủ tịch và cán bộ Địa chính xã vẫn “ưu ái” lập tờ trình cho doanh nghiệp thuê đất ?

Tòa soạn VNHN nhận được  đơn  thư  phản  ảnh của một số người dân xóm 1 xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định phản ánh UBND xã Xuân Tiến đã lập Hồ sơ đất trồng lúa cho doanh nghiệp làm cây xăng mà không có Nghị quyết của Đảng uỷ và Hội đồng Nhân dân xã. Thực tế đó đã vi phạm Quy chế dân chủ, gây thiệt hại ngân sách địa phương hàng chục tỷ đồng.

UBND xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, Nam Định: Có tự ý lập tờ trình cấp đất nông nghiệp làm cây xăng Đại Kim?

Đơn phản ánh của người dân xóm 1 xã Xuân Tiến

Với trách nhiệm của một cơ quan báo chí gắn nghiên cứu với thực tiễn thực thi chính sách, pháp luật và quản lý trong hội nhập và phát triển của đất nước, phóng viên tòa soạn Việt Nam Hội nhập đã về xóm 1 xã Xuân Tiến để nghe người dân và Chi bộ ở đây phản ánh thực tế vấn đề này.Ông Bùi Văn Bức, Bí thư chi bộ cho biết, năm 2019 UBND xã Xuân Tiến cùng các cơ quan của Huyện, Tỉnh đã giao diện tích gần 2000m2 đất trồng lúa của bà con trong thôn cho một doanh nghiệp để làm cây xăng. Khu đất nằm trên trục đường liên huyện có “vị trí đắc địa” giá trị kinh tế cao đến nhiều chục tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp chỉ nộp về ngân sách nhà nước 145 triệu đồng. Quá trình thực hiện dự án không được nhân dân trong thôn đồng tình và đề nghị được làm rõ để giải toả bức xúc của cán bộ đảng viên và nhân dân ở đây.

Có vi phạm Quy chế dân chủ cơ sở?

Ông Phạm Viết Thư, Phó Bí thư chi bộ, Phó Chủ tịch UBMT Tổ quốc xã và ông Đỗ Minh Tâm, cán bộ hưu trí với 55 tuổi đảng cho biết, trong quá trình lập hồ sơ cho doanh nghiệp thuê đất, UBND xã chưa làm việc với bà con nhân dân có ruộng tại xóm 1 xã Xuân Tiến, chỉ khi có quyết định thu hồi xã mới báo cho Trưởng thôn và Bí thư chi bộ đến chứng kiến. Các ông cũng cho hay, Đảng uỷ và Hội đồng nhân dân xã Xuân Tiến là hai tổ chức có quyền lực cao nhất tại địa phương cũng chưa có Nghị quyết nhất trí chủ trương này, nhưng không hiểu sao phía chính quyền và bộ phận chuyên môn vẫn tiến hành lập Tờ trình lên Huyện…lên Tỉnh hoàn thiện hồ sơ giúp cho doanh nghiệp triển khai các thủ tục thuê đất. Chi bộ thôn đã họp nhiều lần nhận thấy nội dung này là không dân chủ, công khai trước nhân dân, cần được làm rõ trách nhiệm thuộc về ai, Chi bộ đã có văn bản đề nghị Đảng uỷ xã trả lời trước khi Đại hội Đảng bộ xã tiến hành vào tháng 5/2020.

Thất thu nguồn kinh tế của xã.

Ông Bùi Văn Bức, Bí thư chi bộ xóm 1 trao đổi tiếp với phóng viên. Đây là dự án làm cây xăng của tư nhân, không phải dự án Quốc phòng, An ninh quốc gia… do vậy phương án tính giá đất thuê cần khách quan với giá thực tế thị trường, dân chủ để đem ngân sách về cho địa phương thực hiện các công trình phúc lợi. Việc UBND xã trình phương án thuê đất nông nghiệp cho cây xăng Đại Kim lên cấp Huyện, cấp Tỉnh để doanh nghiệp này nộp về ngân sách xã 145 triệu đồng là không đúng với giá trị thực tế của diện tích đất trên, ở đây có “sự ưu ái không” cần được làm rõ? Với cách tính này, UBND xã đã làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng trên đất trồng lúa của người dân. Dư luận nhân dân không đồng tình, có nhiều hộ trong xã mong muốn được tham gia đấu thầu diện tích trên một cách công khai nhưng không được, vậy ai phải chịu trách nhiệm khi để mất đi nguồn kinh tế mấy chục tỷ đồng của xã; có lợi ích nhóm ở đây không?

UBND xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, Nam Định: Có tự ý lập tờ trình cấp đất nông nghiệp làm cây xăng Đại Kim?

Cây xăng Đại Kim được xây dựng trên đất nông nghiệp khi chưa có Nghị quyết của Đảng ủy và Hội đồng nhân dân xã Xuân Tiến ?

Không có Nghị quyết của Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân xã, UBND xã tự ý trình phương án cấp đất nông nghiệp?

Sau khi làm việc với Chi bộ, nhân dân xóm 1 xã Xuân Tiến, phóng viên đặt lịch làm việc với Đảng uỷ, UBND xã Xuân Tiến để được cung cấp thông tin. Ông Lương Minh Trọng, Bí thư Đảng ủy xã nhận thấy vai trò trách nhiệm của mình qua những nội dung phản ánh của Chi bộ và bà con cơ sở xóm 1, cá nhân ông có hướng tích cực cầu thị để sửa sai.

Chủ tịch UBND xã Mai Văn Tân đã cung cấp một số văn bản liên quan đến nội dung phản ánh của nhân dân và Chi bộ xóm 1. Tuy nhiên, hồ sơ cung cấp cho phóng viên (đến ngày 17/4/2020) còn thiếu nhiều nội dung, đặc biệt hai văn bản quan trọng là Nghị quyết của Đảng uỷ và Hội đồng nhân dân xã là căn cứ để UBND lập tờ trình cho doanh nghiệp được đóng trên địa bàn và phương án thực hiện tài chính giá đất, đều không có. Khi phóng viên đặt câu hỏi: Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân xã không ban hành các Nghị quyết thì căn cứ đâu để UBND xã lập tờ trình để doanh nghiệp thuê đất ? Việc làm trên có tính chủ quan không? Trong diện tích đất hai lúa cấp cho doanh nghiệp làm cây xăng có 150m2 của hộ gia đình ông Đinh Quang Toàn theo thoả thuận doanh nghiệp đã trả hơn 500 triệu để mua lại, đối với diện tích gần 2000m2 của UBND xã là đất công lại cấp cho tư nhân không qua đấu thầu công khai, doanh nghiệp chỉ nộp vào ngân sách xã 145 triệu là quá ít so với giá trị thực tế, ở đây “có  ai chống lưng không”? Ông là người đứng đầu UBND xã có nhiệm vụ theo dõi, giám sát quá trình xây dựng của cây xăng Đại Kim, khi thi công doanh nghiệp này đã vi phạm xây thêm nhiều hạng mục không đúng với hồ sơ được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, tại sao xã không có ý kiến…? Chủ tịch xã Mai Văn Tân đề nghị được trả lời sau khi đã thu thập đầy đủ hồ sơ doanh nghiệp.

Rất mong Đảng uỷ và UBND xã Xuân Tiến sớm có câu trả lời giải đáp cho những thắc mắc kiến nghị chính đáng của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương.

Quốc Khải - Trịnh Đồng

Ý kiến của bạn