Thông điệp ý nghĩa của những bức thư mang tâm hồn thơ trẻ đến khắp năm châu

Thứ 5, 01/08/2019 14:08 (GMT+7)

VNHN - Nhân dịp kỷ niệm dấu ấn 30 năm Việt Nam tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU (1987 - 2017) và giúp độc giả hiểu thêm về mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông giới thiệu 02 tác phẩm mới mang tên "Những bức thư giải Nhất Thế giới (1972 - 2016)" và "Những bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam (1987 - 2017)".

 

Thông điệp ý nghĩa của những bức thư mang tâm hồn thơ trẻ đến khắp năm châu

Bìa hai cuốn sách hay được ra mắt giới thiệu đến bạn đọc

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU được Tổng cục Bưu điện (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức lần đầu tại Việt Nam năm 1987, đến nay là tròn 30 năm. Tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU, các em thiếu nhi không chỉ rèn luyện kỹ năng viết văn mà còn thỏa sức thể hiện tư duy và tình cảm của mình thông qua những chủ đề mang tầm vóc thời đại. Đây cũng là sân chơi bổ ích để cho các em thiếu nhi Việt Nam vốn rất thông minh và nhân ái có cơ hội thể hiện và đua tài cùng bạn bè năm châu.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU tại Việt Nam là cuộc thi có quy mô lớn và thành công dành cho thiếu nhi ở nước ta. Sau 30 năm tham gia đua tài cùng thiếu nhi thế giới, Việt Nam đã có 12 lần đoạt giải quốc tế, trong đó: 02 giải Nhất - Huy chương Vàng, 01 giải Nhì - Huy chương Bạc, 03 giải Ba - Huy chương Đồng và 06 giải Khuyến khích. Đặc biệt từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục nhận được giải quốc tế (02 giải Nhất, 01 giải Nhì và 03 giải Khuyến khích). Năm 2016, bức thư đoạt giải Nhất Quốc tế của em Nguyễn Thị Thu Trang, lớp 9B, Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã được đọc tại phiên toàn thể Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 26 tổ chức tại Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ. Bức thư đã gây xúc động mạnh cho hơn 1.500 đại biểu đến từ hơn 150 nước tham dự Đại hội.

Cùng với toàn bộ nội dung các bức thư đoạt giải Nhất Quốc tế, Nhất Quốc gia, bộ sách đã tổng hợp và cập nhật thông tin, hình ảnh và chia sẻ cảm nghĩ của tác giả các bức thư. Với mỗi bức thư, các nhà thơ, nhà văn, nhà báo tham gia Ban Giám khảo Quốc tế, Ban Giám khảo Quốc gia qua các thời kỳ đã chia sẻ những đánh giá, phân tích và bình luận về ý nghĩa, những giá trị nhân văn và thông điệp của các tác giả.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU (1987 - 2017) và giúp độc giả hiểu thêm về mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông giới thiệu 02 tác phẩm mới: Những bức thư giải Nhất Thế giới (1972 - 2016); Những bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam (Dấu ấn 30 năm Việt Nam tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU).

Ngô Tấn Đạt

Ý kiến của bạn