Quảng Nam: Mở rộng Cảng biển Chu Lai, tạo động lực phát triển kinh tế miền Trung

Chủ nhật, 12/01/2020 14:01 (GMT+7)

VNHN - Ngày 11/1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa có kết luận về việc triển khai thực hiện công tác quy hoạch phát triển cảng biển Chu Lai và đầu tư nâng cấp Bến số 2, Khu bến Kỳ Hà.

Quảng Nam: Mở rộng Cảng biển Chu Lai, tạo động lực phát triển kinh tế miền Trung

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng lãnh đạo các Bộ, Ngành tại lễ khởi công mở rộng Cảng Chu Lai tháng 3/2019

Dự án mở rộng cảng Chu Lai nhằm đón tàu có trọng tải lớn đến 5 vạn tấn được xem là dự án trọng điểm đưa cảng nước sông lớn nhất miền Trung trở thành đầu mối về vận tải hàng hóa khu vực nội địa, thu hút các nhà đầu tư đến với Khu kinh tế mở Chu Lai nói riêng và miền Trung, cửa ngõ kết nối ra Biển Đông của vùng Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan.

Quảng Nam: Mở rộng Cảng biển Chu Lai, tạo động lực phát triển kinh tế miền Trung

Dự án mở rộng cảng Chu Lai nhằm đón tàu có trọng tải lớn đến 5 vạn tấn được xem là dự án trọng điểm đưa cảng nước sông lớn nhất miền Trung

Nhằm tạo điều kiện kêu gọi đầu tư nâng cấp, mở rộng hệ thống cảng biển Chu Lai, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh theo quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vì vậy nên việc nghiên cứu lập quy hoạch phát triển cảng biển Chu Lai đến năm 2030 là cần thiết, ông Thanh đề nghị các cơ quan chức năng phải nghiên cứu thật kỹ, có cơ sở khoa học và phải được các Bộ, ngành liên quan và các chuyên gia chuyên ngành nghiên cứu, góp ý, đánh giá cụ thể.

Đối với việc đề xuất mở tuyến luồng mới Cửa Lở vào hệ thống cảng Chu Lai theo đúng hướng Đông Bắc là rất phức tạp.

 Ông Thanh giao Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai cùng các đơn vị tư vấn lập quy hoạch tiếp tục thu thập đầy đủ thông tin, làm việc với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, động lực học.

Từ đó, đề xuất các giải pháp có cơ sở khoa học vững chắc, chứng minh tính khả thi, hiệu quả kinh tế của việc đề xuất nạo vét, mở tuyến luồng mới Cửa Lở và đánh giá đầy đủ tác động đến môi trường…

Trên cơ sở đó, tham mưu UBND tỉnh mời bộ Giao thông Vận tải, vục Hàng Hải Việt Nam cùng chủ trì tổ chức Hội thảo trong cuối quí II năm 2020.

Quảng Nam: Mở rộng Cảng biển Chu Lai, tạo động lực phát triển kinh tế miền Trung

Phối cảnh tổng quan Cảng biển Chu Lai sẽ được mở rộng, phát triển trong tương lai.

Mời các đơn vị liên quan, các nhà khoa học và các chuyên gia chuyên ngành về cảng biển cho ý kiến góp ý, phản biện đồ án quy hoạch để hoàn chỉnh, báo cáo bộ GTVT tổ chức thẩm định cùng với điều chỉnhQuy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2030 đang được cục Hàng hải Việt Nam thực hiện, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, tháng 11/2018, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt đề cương nhiệm vụ và dự toán khảo sát, lập quy hoạch phát triển cảng biển Chu Lai đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Mục tiêu của quy hoạch là phát triển hệ thống cảng biển Chu Lai là một trong các đầu mối về giao thông vận tải, giao thương trong nước và quốc tế của các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây nguyên; cửa ngõ kết nối ra Biển Đông của vùng Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan.

Ưu tiên tối đa mặt nước, đường bờ, khu đất cho việc phát triển cảng, dịch vụ hậu cảng, logistics và giao thông kết nối với các khu bến Kỳ Hà, Chu Lai, Tam Giang, Tam Hòa, có các bến cảng tổng hợp, container, chuyên dùng và bến vận tải hành khách đảm bảo công suất cảng đủ đáp ứng dự báo nhu cầu hàng hóa thông qua cảng theo từng giai đoạn.

Dự kiến diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 5.186ha, thuộc các xã Tam Hiệp, Tam Hòa, Tam Giang, Tam Quang, Tam Hải của huyện Núi Thành.

Trọng Tâm

Ý kiến của bạn