Ninh Thuận: Báo cáo UBND tỉnh về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030

Thứ 6, 09/07/2021 19:07 (GMT+7)

Vừa qua, Cuộc họp báo cáo Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đã diễn ra. Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Phan Tấn Cảnh, Lê Huyền, đại diện các sở, ngành, địa phương.

Tại buổi họp, đơn vị tư vấn đã báo cáo tổng hợp kết quả triển khai lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, qua đó đưa ra các kịch bản phát triển kinh tế- xã hội, đề xuất định hướng phát triển các ngành quan trọng, phát triển không gian, quy hoạch sử dụng đất, xây dựng vùng huyện, các dự án trọng điểm thu hút đầu tư và các nhóm giải pháp thực hiện. 

Bản dự thảo Quy hoạch đã xác định 5 ngành trụ cột quan trọng của tỉnh trong giai đoạn tới như: Năng lượng tái tạo, du lịch, công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp đặc thù ứng dụng công nghệ cao; xây dựng và kinh doanh bất động sản. 

Ninh Thuận: Báo cáo UBND tỉnh về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030

Tại buổi họp, đơn vị tư vấn đã báo cáo tổng hợp kết quả triển khai lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 (Ảnh: Anh Tuấn).

Về giải pháp, có 3 đột phá, đó là: Nâng cao năng lực cạnh tranh, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ vào sản xuất, đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số; tập trung hai mũi nhọn phát triển đó là kinh tế biển và kinh tế đô thị với nền tảng là chú trọng phát triển nhân tố con người. Trên cơ sở dự thảo Quy hoạch, các ngành, địa phương đã đóng góp ý kiến nhằm bổ sung, điều chỉnh, để hoàn thiện quy hoạch, trình cấp thẩm thì quyền xem xét phê duyệt.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Trần Quốc Nam đề nghị đơn vị tư vấn cần tiếp tục nghiên cứu, tạo được những nét mới nổi bật trong quy hoạch so với trước, cũng như phát huy được lợi thế cạnh tranh của tỉnh; chú trọng phát huy sản phẩm chủ lực, cũng như hướng đầu tư các dự án trọng điểm trong giai đoạn mới. Trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện các ngành, địa phương cần có sự phối hợp tham gia chủ động, tích cực để tích hợp đầy đủ các điều kiện, nội dung số liệu và chính sách phù hợp. Bên cạnh đó cần xem xét thực hiện các bước, trình tự để sớm hoàn thiện quy hoạch với chất lượng tốt, tính khả thi cao, thể hiện được tầm nhìn chiến lược “Ninh Thuận miền đất hội tụ những giá trị khác biệt”, làm cơ sở để triển khai thực hiện quy hoạch hiệu quả, đột phá trong giai đoạn mới.

Thanh Thảo

Ý kiến của bạn