Giọng điệu quyết đoán của 'phó tướng' tranh cử tổng thống Philippines

Thứ 4, 13/10/2021 22:10 (GMT+7)

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo, một người chỉ trích mạnh mẽ cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte, vừa qua đã chính thức tham gia cuộc đua tranh chức tổng thống nước này, qua đó hứa hẹn sẽ thiết lập một chính phủ vì người dân.

Giọng điệu quyết đoán của 'phó tướng' tranh cử tổng thống Philippines

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo. (Nguồn: Inquirer)

Phó Tổng thống Robredo, 56 tuổi cho biết quyết định của bà là một quyết định khó khăn, nhưng bà muốn được phục vụ nhiều hơn cho đất nước vốn đang đối mặt với những cú sốc kinh tế và y tế chưa từng có tiền lệ.

Ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên độc lập, bà Robredo nói: "Nếu chúng ta thực sự muốn giải phóng mình khỏi tình trạng này, chúng ta không nên chỉ thay đổi cái tên của những người nắm quyền; nạn tham nhũng, sự yếu kém năng lực, thiếu lòng nhân ái phải được thay thế bằng năng lực và sự liêm chính trong ban lãnh đạo".

Những người ủng hộ bà Robredo, bao gồm cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Antonio Carpio trong nhiều tháng qua đã thúc giục bà chạy đua tranh cử và hứa sẽ cung cấp hỗ trợ.

Bà Robredo cho rằng: "Những gì đang bị đe dọa là cuộc sống và tương lai của người dân Philippines. Hàng tỷ Peso đã được đổ vào các hợp đồng đáng ngờ trong khi hàng triệu người Philippines phải vật lộn”.

Bà Robredo đã chỉ trích chính phủ về việc sử dụng 1,3 tỷ USD quỹ ứng phó với đại dịch. Bà khẳng định: “Việc thiếu sự quản trị tốt là gốc rễ của nhiều vấn đề của chúng ta. Điều này cần phải chấm dứt”.

Ông Aries Arugay, Giáo sư chính trị học tại Đại học Philippines, cho rằng những cử tri bất bình với việc xử lý đại dịch sẽ có xu hướng ủng hộ bà Robredo, người đã tích cực tìm cách ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế.

Nếu bà Robredo đắc cử tổng thống, bà sẽ là người phụ nữ thứ ba lãnh đạo Philippines sau cựu Tổng thống ủng hộ dân chủ Corazon Aquino và cựu Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo.

Ông Duterte không thể tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2022 do các quy định về giới hạn nhiệm kỳ. Trước đó, ông từng nói sẽ tranh cử phó tổng thống, song đã tuyên bố vào hôm 2/10 về việc từ giã chính trường.

Con gái của ông Duterte, Sara Duterte-Caprio, người mà giới phân tích chính trị dự đoán sẽ tham gia tranh cử vào phút chót giống như cha cô đã làm trong năm 2015, nhấn mạnh vào hôm 6/10 rằng bà vẫn muốn giữ chức thị trưởng thành phố Davao.

theo AFP (Nguồn:TGVN)

Ý kiến của bạn